Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

5 gia đình nạn nhân vụ MH17 dàn xếp kín với Malaysia Airlines

26/06/2019 21:55 GMT+7

TTO - 5 gia đình các nạn nhân người Úc trong vụ tai nạn máy bay MH17 rơi năm 2014 tham gia khởi kiện tập thể Malaysia Airlines đã đạt được một thỏa thuận bồi thường bí mật với hãng hàng không này.

5 gia đình nạn nhân vụ MH17 dàn xếp kín với Malaysia Airlines - Ảnh 1.

Những người có thân nhân thiệt mạng trong chuyến bay MH17 - Ảnh: AFP

Theo báo Sydney Morning Herald, luật sư của hai bên đã đồng ý giải quyết vụ kiện theo thỏa thuận ngoài tòa ngay trước khi diễn ra phiên xét xử dự kiến sẽ kéo dài 8 ngày tại Tòa án Liên bang Úc ở thành phố Sydney.

Trong buổi họp sáng 26-6, thẩm phán Nye Perram đã chấp thuận các điều khoản của thỏa thuận nói trên. 

Theo quyết định của tòa án, chi tiết về số tiền bồi thường theo thỏa thuận sẽ được giữ bí mật, song luật sư đại diện cho các gia đình nạn nhân cho biết số tiền bồi thường là "hợp lý".

Luật sư John Rowe, người đại diện cho các gia đình nạn nhân, cho biết tiền sẽ được chi trả trong thời gian ngắn sắp tới.

Thỏa thuận giải quyết vụ kiện được đưa ra trước lễ tưởng niệm 5 năm ngày xảy ra vụ tai nạn máy bay xấu số này vào tháng tới.

Chiếc máy bay Boeing 777 gặp nạn đang trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur thì bị bắn bởi một tên lửa đất đối không. Tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 38 công dân và cư dân Úc.

5 gia đình nạn nhân vụ MH17 dàn xếp kín với Malaysia Airlines - Ảnh 2.

Cô Cassandra Gibson, trong ảnh chụp năm 2016, thuộc nhóm gia đình đâm đơn kiện Malaysia Airlines - Ảnh: FACEBOOK

Ngày 19-6 vừa qua, Nhóm điều tra hỗn hợp quốc tế (JIT) vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines năm 2014 thông báo truy tố 4 nghi can, bị cáo buộc bắn rơi chiếc máy bay này.

JIT nêu tên của 4 nghi can gồm Leonid Kharchenko, người Ukraine, và 3 người mang quốc tịch Nga là Oleg Pulatov, Igor Girkin và Sergey Dubinsky. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông Igor Girkin là bộ trưởng quốc phòng nước Cộng hòa Donetsk tự xưng, trong khi ông Sergey Dubinsky đứng đầu Cơ quan tình báo quân đội (GRU) của Donetsk và hai nhân vật Kharchenko, Pulatov đều thuộc GRU.

Phiên tòa dự kiến bắt đầu tại The Hague (Hà Lan) vào tháng 3-2020. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố các cáo buộc trên là không có cơ sở.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận các kết luận của Nhóm JIT. Phát biểu với báo giới sau cuộc đối thoại trực tuyến ngày 20-6, ông Putin khẳng định cuộc điều tra đã không thể cung cấp bất cứ bằng chứng nào cho thấy Matxcơva phải chịu trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay trên ở Đông Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên, ông Putin nhấn mạnh: "Những gì mà chúng tôi thấy được là bằng chứng về tội lỗi của Nga hoàn toàn không phù hợp".

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các cáo buộc của JIT chống lại công dân Nga là "hoàn toàn vô căn cứ", đồng thời cáo buộc các nhà điều tra sử dụng "các nguồn tin đáng nghi ngờ" trong khi phớt lờ bằng chứng do Matxcơva cung cấp, nhằm gây mất uy tín của Nga.

5 gia đình nạn nhân vụ MH17 dàn xếp kín với Malaysia Airlines - Ảnh 3.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cùng vợ đến an ủi các gia đình nạn nhân chuyến bay MH17 vào tháng 7-2014 - Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga có thể can dự vào vụ này. Ông cũng không cho rằng các phát hiện của JIT "là hoàn toàn không đúng sự thật" bởi chỉ dựa trên những tin đồn.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Malaysia cho biết: "Chúng tôi rất không hài lòng vì ngay từ đầu, đây đã trở thành một vấn đề chính trị nhằm tìm cách cáo buộc Nga đã làm điều sai trái. Ngay trước khi kiểm tra (các mảnh vỡ), họ đã nói Nga (đứng sau vụ này). Vì vậy, chúng tôi rất khó chấp nhận".

Ông Mahathir cũng cho rằng Nga đang bị biến thành "cái bung xung để trút mọi tội lỗi" trong vụ này.

Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết nước này vẫn cam kết với cuộc điều tra nhằm đảm bảo tính minh bạch, đáng tin và hiệu quả, đồng thời kêu gọi các bên hợp tác.

Máy bay MH17 bị tên lửa Nga bắn rơi được phục dựng cho điều tra như thế nào? Máy bay MH17 bị tên lửa Nga bắn rơi được phục dựng cho điều tra như thế nào?

TTO - Chuyến bay MH17 bị bắn hạ ngày 17-7-2014 khi bay ngang khu vực phía tây Ukraine. Một mô hình chiếc máy bay Boeing 777, mang số hiệu MH17, đã được phục dựng từ những mảng vỡ thu được để phục vụ công tác điều tra hết sức tỉ mỉ này.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận