Tag: Tiến hóa

Phát hiện 155 gene mới cho thấy con người vẫn đang tiến hóa

Theo dõi toàn bộ mức độ thay đổi gene của con người, một nghiên cứu mới hiện đã xác định được 155 gene mới. Trong đó, một số gene chỉ có ở loài người.

Con người tiến hóa hơn sau 'cái chết đen'

TTO - Các bệnh truyền nhiễm là một trong những yếu tố chọn lọc mạnh nhất trong quá trình tiến hóa của loài người. Bằng chứng di truyền cho thấy quá trình tiến hóa của loài người được định hình bởi đại dịch hạch cũng mới được tìm thấy.

Ngôn ngữ: từ ra hiệu đến cất lời

TTCT - Ngôn ngữ đã hình thành và tiến hóa thế nào được xem là bài toán hóc búa nhất trong khoa học. Một trong những giả thuyết phổ biến nhất là loài người nói bằng tay trước khi bằng miệng. Nếu ngôn ngữ bắt đầu từ đôi tay, vì sao tiếng nói mới là hình thức giao tiếp chính của con người ngày nay?

Cổ hươu cao cổ dài hơn là để đánh nhau, không phải tìm thức ăn?

TTO - Nghiên cứu mới của Trung Quốc đi ngược lại học thuyết tiến hóa của Charles Darwin về chiếc cổ dài của hươu cao cổ, theo đó cổ hươu dài không liên quan gì đến những chiếc lá non trên cao, mà chỉ để chiến đấu với những con đực khác.

Voi không ngà: Lời đáp trả của tiến hóa

TTCT - Trải qua hàng chục triệu năm, chọn lọc tự nhiên hẳn chẳng để lại cho dòng họ nhà voi bộ phận nào dư thừa kể cả cặp ngà to lớn. Nhưng nạn săn trộm tàn bạo của con người lại là động lực, đúng hơn là áp lực, cho một sự thích nghi mới: một số quần thể voi châu Phi đang có xu hướng không mọc ngà, để thoát khỏi lưỡi cưa tàn ác.

Phát hiện mới: Không phải gene, văn hóa mới giúp con người tiến hóa

TTO - Một nghiên cứu mới cho thấy văn hóa đang giúp loài người tiến hóa nhanh hơn với tư cách là một loài thay vì những thay đổi về mặt di truyền học như trước đây.

Trong tương lai, con người là loài có nọc độc?

TTO - Một nghiên cứu mới của Nhật Bản và Úc cho rằng con người có thể có tiềm năng trở thành loài có nọc độc.

Con người tiến hóa quá chậm

Con người thường nghĩ rằng mình đã tiến hóa thành một giống loài hoàn hảo của tự nhiên. Thế nhưng vẫn còn quá yếu đuối so với những tạo vật nhỏ bé.

Phát hiện mới: Con người đang tiến hóa 'nhanh nhất 250 năm qua'

TTO - Các nhà khoa học phát hiện rằng ngày càng nhiều người xuất hiện thêm động mạch giữa ở cẳng tay. Điều này cho thấy loài người vẫn đang tiến hóa và với tốc độ nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong 250 năm qua.

Hiểu cội nguồn thực phẩm từ hội họa

TTCT - Trái cây, rau củ, các loại đậu, ngũ cốc, hạt mà chúng ta ăn ngày nay đều có nguồn gốc từ các loại cây dại được thuần hóa, trồng trọt và cải thiện giống trong nhiều thiên niên kỷ.