Tag: tiến hóa

Hoa lan: Một ẩn số yêu kiều và mưu mẹo

TTCT - Để cứu hoa lan, điều cần nhất là phải giải cho ra "bí mật khó nhằn" của lan.

Đàn ông săn bắt, đàn bà cũng vậy

TTCT - Trong hơn nửa thế kỷ qua, câu chuyện tiền sử "đàn ông săn bắt, đàn bà hái lượm" đã thống trị các nghiên cứu về sự tiến hóa của loài người. Nhưng đó thể là một câu chuyện đầy sai sót.

'Tiền hành tinh' tạo nên Mặt trăng có thể bị kẹt gần lõi Trái đất

Nghiên cứu mới cho thấy Trái đất khi mới hình thành bị một tảng đá có kích thước bằng sao Hỏa tấn công giúp tạo ra Mặt trăng.

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Planetary Healt, ô nhiễm không khí có thể khiến tình trạng kháng kháng sinh trở nên tồi tệ hơn.

Não người bị thu nhỏ do biến đổi khí hậu?

Nhà khoa học não bộ Jeff Morgan Stibel từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở California (Mỹ) ghi nhận não người thu nhỏ là một phản ứng thích nghi với môi trường.

Một ngày trên Trái đất từng chỉ có 19 giờ

Đã có thời điểm trong lịch sử hỗn loạn của Trái đất, mọi thứ gần như chậm lại và đi vào bế tắc, hành tinh chúng ta chỉ còn quay 19 giờ là hết một vòng của ngày.

Phát hiện gene giúp cá mập tiến hóa, có thể 'đi bộ' trên mặt đất

Chúng ta nghĩ cá là những vận động viên bơi lội lão luyện, nhưng thực tế chúng đã tiến hóa khả năng 'đi bộ' ít nhất 5 lần.

Phát hiện 155 gene mới cho thấy con người vẫn đang tiến hóa

Theo dõi toàn bộ mức độ thay đổi gene của con người, một nghiên cứu mới hiện đã xác định được 155 gene mới. Trong đó, một số gene chỉ có ở loài người.

Con người tiến hóa hơn sau 'cái chết đen'

TTO - Các bệnh truyền nhiễm là một trong những yếu tố chọn lọc mạnh nhất trong quá trình tiến hóa của loài người. Bằng chứng di truyền cho thấy quá trình tiến hóa của loài người được định hình bởi đại dịch hạch cũng mới được tìm thấy.

Ngôn ngữ: từ ra hiệu đến cất lời

TTCT - Ngôn ngữ đã hình thành và tiến hóa thế nào được xem là bài toán hóc búa nhất trong khoa học. Một trong những giả thuyết phổ biến nhất là loài người nói bằng tay trước khi bằng miệng. Nếu ngôn ngữ bắt đầu từ đôi tay, vì sao tiếng nói mới là hình thức giao tiếp chính của con người ngày nay?