Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Tiến độ sản xuất vắc xin COVID-19 của Việt Nam ra sao?

11/08/2022 21:43 GMT+7

TTO - Ngày 11-8, Bộ Y tế có báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình sản xuất vắc xin COVID-19 trong nước. Hiện cả nước có 5 ứng viên vắc xin đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, nhiều loại vắc xin chuẩn bị được cấp phép sau khi hoàn thiện hồ sơ.

Tiến độ sản xuất vắc xin COVID-19 của Việt Nam ra sao? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin COVID-19 Nanocovax của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen tại Học viện Quân y cho các tình nguyện viên ở Hà Nội hôm 26-2 - Ảnh: NAM TRẦN

Trong báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình tiếp nhận, triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và về tình hình sản xuất vắc xin COVID-19 trong nước, Bộ Y tế cho biết có 5 ứng viên vắc xin đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, gồm:

Vắc xin Nanocovax: Đang trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Sau khi nhận đủ hồ sơ báo cáo cập nhật kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia sẽ tổ chức họp thẩm định. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ thông báo để nhà tài trợ và tổ chức nhận thử hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép.

Vắc xin Covivac: Ngày 20-4, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp thẩm định đề cương nghiên cứu giai đoạn 3. Hội đồng đã xem xét hồ sơ, đề cương và có giấy chứng nhận chấp thuận đề cương nghiên cứu.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức hội thảo xin ý kiến các chuyên gia, các đơn vị để khi điều kiện phù hợp có khuyến cáo về hướng đi tiếp theo đối với ứng viên vắc xin Covivac.

Vắc xin ARCT-154: Ngày 20-4, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp đánh giá báo cáo kết quả giữa kỳ đến giai đoạn 3b. 

Tổ chức nhận thử và nhóm nghiên cứu đã tiếp thu hoàn thiện hồ sơ báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3b vắc xin ARCT-154 phiên bản 5.0 ngày 9-5-2022 và đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia chấp thuận bằng giấy chứng nhận. 

Bộ Y tế đang tiếp tục tổng hợp các tài liệu để xem xét, cấp phép lưu hành vắc xin ARCT-154 theo quy định.

Vắc xin COVID-19 HIPRA: Đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho 256 người tình nguyện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2b với 2 liều cơ bản, dữ liệu nghiên cứu, mẫu bệnh phẩm nghiên cứu đã được chuyển về Tây Ban Nha để phân tích kết quả. Hoạt động nghiên cứu tại Việt Nam vẫn đang được triển khai theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Vắc xin S-268019 của Shionogi: Nghiên cứu đã triển khai giai đoạn 3 tại 15 tỉnh. Số lượng người tham gia nghiên cứu đã tiêm mũi 1 là 9.870 người, đã tiêm mũi 2 là 9.090 người. Tổ chức nhận thử nghiệm gồm Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trường đại học Y Hà Nội, Học viện Quân y, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. 

Nghiên cứu đang được triển khai theo đúng tiến độ, nội dung của đề cương nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt và sẽ kết thúc vào tháng 12-2023.

Trước đó, vào ngày 28-7, Bộ Y tế đã ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh. Bộ này cũng đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin phòng COVID-19 năm 2023.

AstraZeneca đẩy nhanh chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc trị COVID-19 cho Việt Nam AstraZeneca đẩy nhanh chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc trị COVID-19 cho Việt Nam

TTO - AstraZeneca đang đẩy nhanh lựa chọn đối tác và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc trị COVID-19 cho Việt Nam. Đây là một trong các nội dung báo cáo tại buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với công ty.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận