09/01/2022 09:56 GMT+7

Tiêm hàng trăm triệu mũi vắc xin để trở lại bình thường mà sao Tết về quê vẫn bắt cách ly?

HÀ KHÊ
HÀ KHÊ

TTO - Năm rồi vì dịch trước Tết, nhà mình không về. Nhớ quê, nhớ mẹ. Vậy mà năm nay chưa về quê đã nghe thông tin về sẽ bị cách ly 7 ngày. Cuối năm tất tả về quê, nhưng cách ly 7 ngày thì cũng là hết Tết.

Tiêm hàng trăm triệu mũi vắc xin để trở lại bình thường mà sao Tết về quê vẫn bắt cách ly? - Ảnh 1.

Người dân mua vé tại ga Sài Gòn (quận 3, TP.HCM) sáng 7-1 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cách đây một năm, lác đác quận mình ở có vài ca dương tính, mọi thứ loạn cả lên. Mấy cháu bé lớp 3 Trường tiểu học Xuân Phương bị đưa vào cách ly ngay trong những ngày Tết. Không khí lo lắng bao trùm.

Lần đó dịch căng thẳng, mình quyết định một việc chưa có tiền lệ: cả nhà ở lại Hà Nội đón Tết. Ai cũng buồn!

Một năm sau, ngay dưới tầng nhà mình có 2 gia đình dương tính. Cả khu chung cư mấy chục ca nhiễm. Còn các F1, F2 thì không tính hết. Không phong tỏa, không lo lắng, không nghe tiếng còi hụ của xe cứu thương và thậm chí hàng xóm cũng không buồn hỏi xem có thêm ca nhiễm hay không.

Mình nhắn tin hỏi gia đình người bạn cả nhà nhiễm, cậu ấy bảo: Bất tiện là khóa cửa cả nhà cách ly cùng nhau, nhưng gần như không triệu chứng, không mệt. Bé con nhà này vừa qua 1 tuổi cũng dương tính, nhưng trộm vía cháu không sao. Mấy nhà kia cũng dần trở lại âm tính.

Mọi hoạt động ở chung cư diễn ra bình thường, bể bơi, phòng tập vẫn hoạt động. Người dân không còn lo âu hay sợ sệt như trước.

Nói vậy để thấy COVID-19 bây giờ khác năm ngoái rất nhiều, không còn nguy hiểm như vậy nữa. Nhận thức của người dân sau khi trải qua rất rất nhiều lần phong tỏa, trải qua "7 sắc cầu vòng xanh, đỏ, tím, cam..." đã thay đổi rất nhiều.

Hãy hiểu về nó và sống chung với nó. Dù gì thì trái đất vẫn quay và ta vẫn phải ăn Tết thôi.

Năm nay, cận Tết, hơn 1 năm rồi không về quê. Có nhiều thời điểm không phải không thể về hay không được về, nhưng nghĩ đến sự an toàn chung của tất cả nên lại nấn ná chờ cuối năm về một thể.

Nhưng quê nhà tôi lại không phải là nơi dễ về nữa. Những ngày cuối năm, tôi liên hệ với người thân ở quê Hương Khê - Hà Tĩnh để hỏi quy định liên quan phòng chống dịch đối với người Hà Nội về đón Tết thì được biết, phải cách ly tại nhà 7 ngày đối với người về từ vùng cam, đỏ. Còn từ vùng xanh về thì theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Chưa tin lắm với quyết định có vẻ lạ này, tôi nhờ người thân đi hỏi lại chính quyền cho chắc thì họ cũng xác nhận như vậy.

Cuối năm tất tả về quê, nhưng cách ly tới 7 ngày thì cũng là lúc hết Tết.

Đây là quy định cho thấy sự bị động lẫn sợ hãi của chính quyền. Cả nước sống chung với virus, nhưng nhiều nơi lại chọn cho mình ốc đảo. Mình ở Hà Nội, vẫn đi công tác các tỉnh (phía Bắc) bình thường. Chả thấy đến tỉnh nào bắt cách ly, thậm chí là cũng không hỏi kết quả xét nghiệm.

Nhà nước tiêm cho chúng ta 2 mũi, rồi 3 mũi vắc xin phòng COVID-19 không phải để chúng ta hạn chế quyền đi lại của người dân, càng không phải để chúng ta sợ hãi, né tránh với nó. Nhà nước tiêm hàng trăm triệu mũi vắc xin là để chúng ta trở lại bình thường, làm việc bình thường và sống chung với nó.

Đọc báo cùng bạn 8-1: Về quê ăn Tết an toàn Đọc báo cùng bạn 8-1: Về quê ăn Tết an toàn

TTO - Chương trình với nhiều thông tin vừa cập nhật: Phạt bệnh viện từ chối sản phụ mắc COVID 34 triệu đồng; Giảm thưởng Tết, hàng ngàn công nhân Pouchen ngừng việc; Khởi tố 4 người tại “tịnh thất Bồng Lai”; Mong ngày học sinh tiểu học tới trường…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên