Tịch thu 114.000 viên 'thần dược' trị tiểu đường

05/03/2018 13:50 GMT+7
"thần dược" trị tiểu đường

TO - Ngày 5-3, bác sĩ Huỳnh Minh Phương, trưởng Phòng y tế quận Ô Môn (TP Cần Thơ), cho biết nhận được thông tin phản ánh về vụ thuốc “thần dược” trị tiểu đường, gây biến chứng, quận đã lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra.

Tịch thu 114.000 viên thần dược trị tiểu đường - Ảnh 1.

Các bọc thuốc "thần dược" trị bệnh tiểu đường thu giữ tại nhà bà Xuyến - Ảnh: T. Lũy

Theo bác sĩ Phương, tại nhà bà Lâm Kim Xuyến (72 tuổi, ở phường Phước Thới, quận Ô Môn), đoàn liên ngành đã phát hiện và tịch thu hơn 114.000 viên thuốc đông dược thành phẩm, đóng thành nhiều gói, có 3 màu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bà Xuyến cho biết lấy thuốc từ một "ông thầy" ở An Giang về bán. Thuốc có công dụng trị các bệnh tiểu đường, viêm thấp khớp, gút, đau bao tử, mát gan giải độc, viêm mũi... 

Bà cho biết trước đây chồng mình cũng từng uống thuốc này thấy bệnh tiểu đường giảm hẳn, nên lấy về chỉ cho nhiều người uống. Sau khi chồng chết hơn 2 năm nay, bà cũng tiếp tục lấy thuốc về bán cho người bệnh có nhu cầu, chứ không biết tác hại của thuốc. 

Trước đó, thông tin từ bác sĩ Phan Thị Phụng, trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết khoảng 1 tháng qua, tại đây tiếp nhận trên 10 bệnh nhân tiểu đường vào cấp cứu với tình trạng nguy kịch, biến chứng suy đa tạng, trong đó đã có ca tử vong. 

Khi khai thác bệnh sử, mặc dù ở các địa phương khác nhau, nhưng điểm chung là các bệnh nhân này đều sử dụng một loại thuốc dạng viên đông y "gia truyền" có nguồn gốc từ An Giang.

Theo lời người nhà bệnh nhân, thuốc này có tác dụng làm hạ đường, uống một thời gian thì xét nghiệm đường cho kết quả tốt nên tin tưởng uống tiếp.

Bác sĩ Phụng cho biết thấy đặc điểm giống nhau của các bệnh nhân, chúng tôi đã trao đổi với một số các đồng nghiệp ở An Giang được biết trước đây tại địa phương này cũng có một số bệnh nhân tiểu đường uống thuốc đông y bị triệu chứng tương tự, các đồng nghiệp cho biết đã gửi mẫu xét nghiệm thì kết quả trong thuốc có Phenfoxmin.

Phenfoxmin là dược chất điều trị đái tháo đường thế hệ đầu tiên khoảng thập niên 1950 tại Mỹ. Sau đó dược chất này bị cấm sản xuất và lưu hành ở Mỹ do chứa chất gây nhiễm acid lactic (gây toan chuyển hóa nặng).


T. Lũy
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận