Tiểu đường, cao huyết áp - yếu tố nguy cơ của bệnh thận mạn

10/10/2017 16:26 GMT+7

Bệnh thận mạn là một căn bệnh diễn tiến âm thầm qua nhiều tháng hoặc nhiều năm, ở giai đoạn sớm không có triệu chứng gì đặc biệt, chỉ khi mất đến 90% chức năng thận mới có triệu chứng.

Tiểu đường, cao huyết áp - yếu tố nguy cơ của bệnh thận mạn - Ảnh 1.

Bệnh thận ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe do giảm chức năng thận, khi đã có suy thận sẽ ảnh hưởng đến tất cả cơ quan trong cơ thể: tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, thần kinh… Bên cạnh đó bệnh thận còn là một gánh nặng kinh tế khi phải chi trả cho ghép thận, chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối.

Khoảng một nửa số người mắc tiểu đường có tổn thương thận

Có thể hạn chế tổn thương thận bằng cách phát hiện sớm và điều trị tốt bệnh tiểu đường. Thời điểm tầm soát bệnh thận do tiểu đường ở bệnh nhân tiểu đường týp 1 là 5 năm sau chẩn đoán và tiểu đường týp 2 là ngay lúc chẩn đoán.

Bệnh nhân tiểu đường được chẩn đoán bệnh thận tiểu đường khi bệnh nhân tiểu ra chất đạm. Các yếu tố thúc đẩy bệnh thận tiến triển nhanh ở bệnh nhân tiểu đường đó là tăng đường huyết, tăng huyết áp, tiểu đạm, yếu tố di truyền…

Tăng huyết áp cũng là nguyên nhân gây ra suy thận và ngược lại

Bên cạnh tiểu đường, ở những bệnh nhân bị huyết áp cao dài ngày sẽ dẫn đến việc phá hủy các mạch máu trong cơ thể gây xơ vữa động mạch thận, làm giảm lượng máu cung cấp đến thận và các cơ quan khác và sẽ gây ra suy thận.

Huyết áp tăng cao còn phá hủy các cầu thận, gây hỏng chức năng thận. Biểu hiện sớm của tổn thương thận trong tăng huyết áp là xuất hiện protein trong nước tiểu do màng lọc cầu thận bị tổn thương. Khi thận bị tổn thương, khả năng điều hòa huyết áp suy giảm làm cho huyết áp tăng cao.

Vì vậy để điều trị tốt bệnh thận, bệnh nhân nên kiểm soát tốt huyết áp dưới 130/80mmHg, cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý và thuốc hạ áp theo toa bác sĩ.

Giảm cân nếu thừa cân. Nên tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày, không uống rượu, bia, không hút thuốc lá.

Để phòng ngừa bệnh thận mạn, cần tuân theo các nguyên tắc "vàng" sau đây:

- Tập thể dục đều đặn;

- Tránh thừa cân béo phì;

- Chế độ ăn uống hợp lý;

- Không hút thuốc lá;

- Không tự ý kéo dài thuốc;

- Phòng bệnh tiểu đường; tăng huyết áp;

- Kiểm tra chức năng thận định kỳ.


Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận