Chế độ ăn
Giàu chất xơ, đủ vitamin, giảm béo.
- Chất xơ có vai trò quan trọng trong chế độ ăn như chất độn có tác dụng làm giảm cholesterol, ngừa táo bón.
- Hạn chế đường hấp thu nhanh (mứt, bánh ngọt, nước ngọt…), sử dụng các chất tạo ngọt nếu bệnh nhân thèm ngọt. Nên ăn những thức ăn chứa đường hấp thu chậm làm từ bột, gạo, ngũ cốc...
- Dùng lượng muối vừa phải (ít hơn 6 gram/ngày - tương đương một muỗng cà phê).
- Nên phân thành nhiều bữa ăn trong ngày để tránh tăng đường huyết sau ăn:
+ Ở người gầy: 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ.
+ Ở người trung bình, mập: 3 bữa chính, có thể thêm 1 bữa phụ.
- Nên ăn đều đặn và đúng giờ, không nên bỏ bữa hoặc ăn bù vào bữa khác.
Vệ sinh cá nhân
- Tăng cường vệ sinh cá nhân: thường xuyên kiểm tra da nhằm phát hiện các tổn thương da. Sử dụng gương soi nếu cần quan sát sau lưng, mông, bàn chân.
- Xoay trở thường xuyên ít nhất 2 giờ/lần. Drap giường trải thẳng không dồn cục, tránh tỳ đè, nằm nệm chống loét.
- Kiểm tra chân hàng ngày nhằm phát hiện các tổn thương như: phồng, chai, đỏ...
+ Rửa hàng ngày với nước ấm, lau khô bằng khăn lông mềm, sử dụng kem làm ẩm da.
+ Cắt ngắn móng tay, chân, chú ý không cắt quá sát, không cắt khóe.
+ Mang giày đúng cỡ, không mang giày suốt ngày, không mang giày cao su, nhựa, không đi chân không.
- Điều trị tại cơ sở y tế khi có vết thương.
Nhận biết các dấu hiệu
- Hạ đường huyết:
+ Hạ đường huyết nhanh: run rẩy, đói, vã mồ hôi, đánh trống ngực, bứt rứt.
+ Hạ đường huyết chậm: nhức đầu, nhìn đôi, chóng mặt, tê lưỡi và môi, đi lảo đảo, co giật và hôn mê.
- Tăng đường huyết: khát nhiều, tiểu nhiều, buồn ngủ…
Rèn luyện thân thể
- Nên tập những môn rèn luyện sự dẻo dai như: đi bộ, dưỡng sinh, đi xe đạp, bơi lội…
- Duy trì hoạt động thể lực ở mức cho phép. Tập luyện cần phù hợp với lứa tuổi, sức khỏe và sở thích cá nhân.
Chế độ điều trị
- Dùng thuốc đều đặn, đúng giờ, đúng liều không tự ý ngừng thuốc khi chưa có ý kiến của nhân viên y tế.
- Theo dõi đường huyết thường xuyên.
- Nên mang theo sổ khám sức khỏe bên mình.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận