03/04/2018 09:45 GMT+7

'Tia lửa' chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - “Dù Trung Quốc và Mỹ chưa bao giờ công khai tuyên bố đang trong một cuộc chiến thương mại, những tia lửa đã bắt đầu xẹt ra”. Đó là bình luận ngày 2-4 của Hoàn Cầu Thời Báo - tờ báo chính thức của chính quyền Bắc Kinh.

Tia lửa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Đáp trả việc Mỹ áp thuế nhôm thép, Trung Quốc áp thuế 25% với thịt heo đông lạnh Mỹ - Ảnh: REUTERS

Tờ này cảnh báo nếu Mỹ nghĩ Trung Quốc không trả đũa hoặc chỉ làm lấy lệ thì nên sớm "nói lời tạm biệt với các ảo tưởng đó".

Trừng phạt hàng công nghệ cao

Washington dự kiến công bố các mặt hàng công nghệ cao của Trung Quốc chịu mức thuế trừng phạt trong tuần này, một động thái sẽ khiến căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới leo thang.

Hãng tin Reuters ngày 2-4 dẫn các nguồn thạo tin cho biết phần lớn các mặt hàng bị trừng phạt sẽ nằm trong nhóm các sản phẩm công nghệ cao. Số lượng các mặt hàng có thể được mở rộng hai tháng trước khi biểu thuế mới chính thức có hiệu lực.

Cuộc điều tra của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) kết luận Trung Quốc đã tìm cách đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ thông qua các yêu cầu khi liên doanh, mua các công ty công nghệ Mỹ bằng ngân sách nhà nước và trộm cắp hoàn toàn. Dựa trên kết luận điều tra, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 - 60 tỉ USD từ Trung Quốc.

Mục đích của việc trừng phạt nhằm buộc Bắc Kinh phải thay đổi các quy định trong việc chuyển giao công nghệ khi doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Trung Quốc. USTR cáo buộc những quy định kiểu Trung Quốc là "phi kinh tế" và ăn cắp tài sản Mỹ tinh vi.

Trung Quốc đáp trả

Thông tin xuất hiện trên Reuters một ngày sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm của Mỹ, bắt đầu từ ngày 2-4, nhằm đáp trả việc Washington gần đây áp đặt các rào cản thương mại.

"Nhằm bảo vệ lợi ích của chúng tôi và đền bù thiệt hại từ những biện pháp của Mỹ, từ ngày 2-4, Trung Quốc sẽ dừng các cam kết hạ thuế có liên quan tới 128 sản phẩm thuộc 7 nhóm sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ... 120 sản phẩm sẽ chịu mức thuế 15%, trong khi các khoản thuế đối với 8 sản phẩm còn lại, trong đó có thịt heo, sẽ là 25%" - tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc nêu rõ.

Bộ Tài chính Trung Quốc nhấn mạnh Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc không phân biệt đối xử theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). "Việc Trung Quốc đình chỉ một số nghĩa vụ với Mỹ là quyền hợp pháp của Trung Quốc với tư cách là một thành viên của WTO" - Bộ Tài chính Trung Quốc khẳng định, đồng thời nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nên được giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán.

Chương trình "Made in China 2025"

Một số quan chức trong lĩnh vực công nghệ Mỹ hi vọng danh sách trừng phạt của Tổng thống Trump sẽ nhắm vào các mặt hàng được hưởng lợi từ chương trình "Made in China 2025" của Trung Quốc.

"Made in China 2025" là chương trình do chính quyền Bắc Kinh phát động, hướng tới việc thay thế hoàn toàn các sản phẩm nhập khẩu trong 10 ngành chiến lược bằng các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất. Các ngành này bao gồm: công nghệ thông tin tiên tiến, robotics, máy bay, đóng tàu và kỹ thuật hàng hải, thiết bị đường sắt tiên tiến, xe năng lượng mới, thiết bị phát điện, máy móc nông nghiệp, dược phẩm và vật liệu tiên tiến.

Theo USTR, Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện mục tiêu này bằng nhiều cách, trong đó trọng tâm của "Made in China 2025" vẫn là "mua lại các công nghệ nước ngoài thông qua nhiều phương tiện và thủ thuật khác nhau".

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên