Tag: chính quyền Bắc Kinh

Xe điện và an ninh quốc gia

TTCT - Cuối tháng 6-2022, một lệnh cấm ở quận Bắc Đới Hà được ban bố khiến nhiều người ngạc nhiên: xe Tesla bị cấm tới bờ biển khu vực nghỉ dưỡng ven biển ở tỉnh Hà Bắc này trong hai tháng.

Khi doanh nghiệp kẹt giữa hai siêu cường

TTCT - Nếu chỉ nhìn số lãnh đạo tập đoàn phương Tây vượt Thái Bình Dương để tới Bắc Kinh thời gian qua, có vẻ đại lục đang trở thành mảnh đất lành trở lại cho giới kinh doanh, nhưng sự thật có phải như vậy?

Thâm Quyến: Trao quyền phải trao cho tới

TTCT - Nếu như Trung Quốc có bao giờ thực hiện thành công một cuộc Đại nhảy vọt, thì đó chính là ở Thâm Quyến. Và lý do cơ bản của thành công này là vì thành phố này được phân quyền một cách đích thực.

Hong Kong: Sẽ thêm 50 năm tự trị?

TTCT - Trung Quốc đang cân nhắc các chính sách với Hong Kong khi thời điểm 2047 đang đến gần.

Trung Quốc bỏ tiền cho vũ khí nhiều hơn cho ngoại giao

Chính quyền Bắc Kinh đề xuất ngân sách quốc phòng tăng 7,2%, tương đương 225 tỉ USD, với phần đáng kể chi cho vũ khí. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

COVID, vaccine và 3 chiếc bẫy

TTCT - Trung Quốc sẽ vượt qua cuộc chiến chống COVID như thế nào không chỉ là câu hỏi với riêng nước này, mà là cả thế giới.

Bùng phát dữ dội dịch COVID-19 liên quan đến quán bar ở Bắc Kinh

TTO - Một ổ dịch COVID-19 "rất dữ dội", liên quan đến quán bar ở siêu thị Heaven, Bắc Kinh với 166 người nhiễm chỉ trong 2 ngày, phát ngôn viên chính quyền thủ đô, ông Xu Hejian cho biết tại một cuộc họp báo ngày 12-6.

Người dân ở Bắc Kinh hiện có thể đặt "taxi không người lái"

TTO - Lần đầu tiên ở Trung Quốc, người dân sẽ được trải nghiệm đi taxi không người lái. Đây là dịch vụ của công ty công nghệ Baidu và công ty xe tự hành Pony.ai.

Bất an bao trùm Bắc Kinh sau khi bùng phát ổ dịch COVID-19 mới

TTO - Người dân Bắc Kinh đang có nhiều thứ để lo, từ chuyện sợ bị lây virus ở chỗ xét nghiệm đông người, tới chuyện bối rối vì đời sống tiếp tục bị đảo lộn vì các lệnh áp đặt phòng dịch mới.

Giấc mộng thống nhất của ông Tập

TTO - Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã sử dụng bài phát biểu tại Macau hôm 20-12 để bảo vệ tính ưu việt của mô hình 'một quốc gia, hai chế độ' giữa lúc nó đối mặt với nhiều sự hoài nghi từ Hong Kong và Đài Loan.