Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Người dân ở Bắc Kinh hiện có thể đặt "taxi không người lái"

29/04/2022 15:26 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên ở Trung Quốc, người dân sẽ được trải nghiệm đi taxi không người lái. Đây là dịch vụ của công ty công nghệ Baidu và công ty xe tự hành Pony.ai.

Người dân ở Bắc Kinh hiện có thể đặt taxi không người lái - Ảnh 1.

Những chiếc taxi của Baidu và Pony.ai tại Bắc Kinh - Ảnh: CNN

Ngày 28-4, hai công ty Baidu (BIDU) và Pony.ai hôm 28-4 thông báo họ đã có giấy phép đầu tiên của chính quyền Bắc Kinh để cung cấp dịch vụ xe robotaxi cho công chúng.

Giấy phép không yêu cầu tài xế phải ngồi ở ghế lái, theo đài CNN.

Các dịch vụ này đã được triển khai tại thủ đô Bắc Kinh kể từ ngày 28-4 và hành khách có thể gọi taxi không người lái vào ban ngày.

Hiện tại mỗi công ty sẽ chạy giới hạn trong một khu vực được chỉ định, có phạm vi khoảng 60 km. Đồng thời, hai công ty này sẽ phải giữ một người điều hành ở ghế hành khách phía trước để xử lý trong trường hợp khẩn cấp.

Thông báo này đánh dấu một bước tiến lớn của công nghệ xe tự lái tại Trung Quốc, thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Baidu được biết đến nhiều nhất với sản phẩm công cụ tìm kiếm nhưng công ty cũng sở hữu đội xe tự hành lớn nhất ở Trung Quốc. Baidu cho biết chương trình sẽ khởi đầu với 10 chiếc xe và dự kiến sau đó sẽ thêm 30 chiếc nữa.

Pony.ai, một công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng, được các cựu kỹ sư của Baidu ở thành phố Fremont, bang California (Mỹ) thành lập. Công ty cho biết có tới 300.000 cư dân ở Bắc Kinh có thể thử trải nghiệm này.

Công ty Pony.ai được các nhà sản xuất ô tô bao gồm Toyota hỗ trợ và được định giá lần cuối là 8,5 tỉ USD.

AutoX, một công ty khởi nghiệp khác của Trung Quốc do tập đoàn Alibaba hậu thuẫn (BABA), cũng đã triển khai xe tự hành trên các tuyến đường công cộng ở thành phố Thâm Quyến vào năm 2020, mặc dù sáng kiến ​​đó trước mắt chỉ dành cho khách đặc biệt.

Hàng ngàn chiếc taxi bay chuẩn bị cất cánh Hàng ngàn chiếc taxi bay chuẩn bị cất cánh

TTO - Hai năm qua, các hãng hàng không thương mại lớn trên thế giới đã đặt hàng mua hơn 1.500 chiếc taxi bay, chuẩn bị cho cuộc ra mắt của một phương tiện vận tải mới đầy ấn tượng.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận