Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Trung Quốc phong tỏa thành phố Lan Châu, xe buýt và taxi ngừng chạy

27/10/2021 06:40 GMT+7

TTO - Người dân ở thành phố Lan Châu thuộc tỉnh Cam Túc, Trung Quốc được yêu cầu ở tại nhà. Trong khi đó, các chuyến xe buýt, taxi và các tuyến đường sắt chính tạm ngưng hoạt động.

Trung Quốc phong tỏa thành phố Lan Châu, xe buýt và taxi ngừng chạy - Ảnh 1.

Cảnh sát làm việc tại một trạm kiểm soát ở lối vào một đường cao tốc, nơi yêu cầu kết quả xét nghiệm COVID-19 để ra vào thành phố, ở Lan Châu, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) hôm 26-10 - Ảnh: AFP

Ngày 26-10, Trung Quốc phong tỏa Lan Châu, thành phố 4 triệu dân thuộc tỉnh Cam Túc ở tây bắc Trung Quốc. Chính quyền ra lệnh người dân không được rời khỏi nhà ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp, nhằm xóa sổ đợt dịch mới với chỉ vài chục ca nhiễm được ghi nhận tới nay, theo Hãng tin AFP.

Nhà chức trách cho biết "sự ra vào của cư dân" sẽ được kiểm soát chặt chẽ tại thành phố này. Các dịch vụ xe buýt và taxi đã bị ngưng trong thành phố. Nhà ga Lan Châu đã tạm ngừng hơn 70 chuyến tàu, bao gồm cả trên các tuyến đường chính dẫn đến thủ đô Bắc Kinh và thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây.

Một đại diện của Hãng hàng không Southern Airlines cho biết tất cả chuyến bay của hãng này từ sân bay Đại Hưng ở Bắc Kinh đến Lan Châu đã bị hủy bỏ vì lý do an toàn công cộng, và chưa rõ ngày hoạt động lại.

Hiện nay trong bối cảnh phần còn lại của thế giới mở cửa và tìm cách sống chung với COVID-19, Trung Quốc vẫn duy trì chiến lược "Zero COVID" (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng). Với việc theo đuổi chiến lược này, Trung Quốc vẫn còn áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để dập dịch.

Trung Quốc phong tỏa thành phố Lan Châu, xe buýt và taxi ngừng chạy - Ảnh 2.

Người dân đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Lan Châu hôm 25-10 - Ảnh: AFP

Thành phố Lan Châu bị phong tỏa hôm 26-10, trong bối cảnh Trung Quốc ghi nhận 29 ca nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó có 6 ca ở Lan Châu.

Đợt dịch mới nhất ở Trung Quốc có liên quan đến biến thể Delta vốn có mức độ lây nhiễm cao, với tổng cộng 198 ca được ghi nhận kể từ hôm 17-10. Trong đó Lan Châu chiếm 39 ca.

Đợt dịch này liên quan một nhóm khách du lịch trong nước đã đi du lịch từ thành phố Thượng Hải đến một số tỉnh.

Các quan chức y tế Trung Quốc đã cảnh báo số ca nhiễm có thể sẽ tăng lên khi công tác xét nghiệm được đẩy mạnh trong những ngày tới để đối phó đợt dịch mới nhất. 

Công tác xét nghiệm trên diện rộng đang được thực hiện tại 11 tỉnh của Trung Quốc. Nhiều đoàn du lịch liên tỉnh đã bị đình chỉ.

Trong khi số ca nhiễm của Trung Quốc rất thấp so với các nước khác, nhà chức trách nước này đang quyết tâm dập tắt đợt dịch mới nhất trong bối cảnh Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh chỉ còn khoảng 100 ngày nữa sẽ diễn ra.

COVID-19 ngày 27-10: Bao nhiêu % dân số thế giới đã tiêm vắc xin, nước nào cao nhất? COVID-19 ngày 27-10: Bao nhiêu % dân số thế giới đã tiêm vắc xin, nước nào cao nhất?

TTO - Theo cập nhật của trang Our World in Data, tính đến sáng 27-10, có 48,7% dân số thế giới đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19. Dân số thế giới khoảng 7,8 tỉ người.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận