Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ kiến tạo hòa bình thế giới

25/10/2021 14:55 GMT+7

TTO - Ngày 25-10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh sẽ luôn là "người kiến tạo hòa bình thế giới và bảo vệ trật tự quốc tế", đồng thời kêu gọi các nước cùng tồn tại trong hòa bình.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ kiến tạo hòa bình thế giới - Ảnh 1.

Bài phát biểu ghi hình sẵn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được phát tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tháng 9-2021 - Ảnh (minh họa): UN

Ông Tập đã phát biểu như vậy tại hội nghị trực tuyến ngày 25-10, kỷ niệm 50 năm "khôi phục vị trí hợp pháp của CHND Trung Hoa tại Liên Hiệp Quốc" diễn ra tại Bắc Kinh, theo Tân Hoa xã.

Hội nghị còn có sự tham dự của các nhà ngoại giao và đại diện các tổ chức quốc tế tại Trung Quốc cũng như Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.

Phát biểu tại sự kiện, nhà lãnh đạo Trung Quốc nêu quan điểm các quy tắc và trật tự quốc tế không nên do một cường quốc hay một nhóm nước định đoạt. 

"Những quy tắc quốc tế nên được 193 thành viên Liên Hiệp Quốc cùng nhau xây dựng và cần được tuân thủ bởi tất cả, không có ngoại lệ", ông Tập lập luận.

Chủ tịch Trung Quốc cũng tuyên bố Bắc Kinh phản đối "mọi hình thức chính trị bá quyền và cường quyền", những cuộc đối đầu "có tổng bằng 0" (cái được của nước này lại là cái mất của nước khác - PV). Ông cũng đồng thời kêu gọi các nền văn minh và hệ thống chính trị khác nhau cùng tồn tại hòa bình.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng giải thích về "cộng đồng chung vận mệnh", nhấn mạnh đây không phải là một sự thay thế hệ thống chính trị hay nền văn minh. Theo ông Tập, đây là ý tưởng mà các quốc gia cùng tồn tại, chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi.

"Không có nền văn minh nào vượt trội hoặc tốt hơn nền văn minh khác", ông Tập nói, cho rằng hệ thống chính trị mà một quốc gia đã lựa chọn cần được đánh giá bằng khả năng đem lại sự thịnh vượng và cải thiện sinh kế cho người dân.

Việc CHND Trung Hoa trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là một vấn đề phức tạp của lịch sử. Sau cuộc nội chiến kết thúc năm 1949, chiếc ghế tại Hội đồng Bảo an vẫn thuộc về chính quyền Đài Bắc trên đảo Đài Loan.

Năm 1971, Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu công nhận CHND Trung Hoa dẫn đến việc Đài Loan bị trục xuất ra khỏi tổ chức này. Ghế thường trực Hội đồng Bảo an cũng vì thế được trao lại cho Bắc Kinh.

Kể từ đó đến nay, Trung Quốc luôn phản đối việc đưa Đài Loan trở lại Liên Hiệp Quốc, nhấn mạnh nguyên tắc chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này.

Báo South China Morning Post của Hong Kong bình luận bài phát biểu ngày 25-10 của ông Tập ám chỉ nhiều đến Mỹ. Quan hệ giữa hai nước tại Liên Hiệp Quốc đang căng thẳng vì các động thái cạnh tranh ảnh hưởng, theo SCMP.

Ông Tập Cận Bình: Hệ thống chính trị dân chủ của Trung Quốc là Ông Tập Cận Bình: Hệ thống chính trị dân chủ của Trung Quốc là 'sáng tạo vĩ đại'

TTO - Nhà lãnh đạo Trung Quốc lập luận nền dân chủ thực sự không phải là những lời nói khoa trương hay các cam kết trong lúc tranh cử, mà là để giải quyết các vấn đề của nhân dân.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận