24/01/2024 17:23 GMT+7

Tỉ phú Thái Pita thoát một tội, trở lại làm nghị sĩ

Hôm nay (24-1), Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết cựu ứng viên thủ tướng Pita Limjaroenrat không vi phạm luật bầu cử và khôi phục tư cách nghị sĩ cho ông.

Cựu ứng viên thủ tướng Thái Lan Pita Limjaroenrat tươi cười bên ngoài Tòa án Hiến pháp Thái Lan ở Bangkok vào ngày 24-1, sau khi tòa quyết định khôi phục tư cách nghị sĩ cho ông - Ảnh: AFP

Cựu ứng viên thủ tướng Thái Lan Pita Limjaroenrat tươi cười bên ngoài Tòa án Hiến pháp Thái Lan ở Bangkok vào ngày 24-1, sau khi tòa quyết định khôi phục tư cách nghị sĩ cho ông - Ảnh: AFP

Như vậy ông Pita Limjaroenrat đã vượt qua vụ đầu tiên trong hai vụ kiện nhắm vào Đảng Tiến bước (MFP) đối lập của ông.

Tháng 7 năm ngoái, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra lệnh đình chỉ tạm thời tư cách nghị sĩ của ông Pita, sau khi chấp nhận xét xử vụ kiện cho rằng ông không đủ tư cách để tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 14-5-2023.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã đề nghị Tòa án Hiến pháp đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Pita vì cáo buộc ông sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông (iTV) trong quá trình vận động tranh cử, vi phạm Luật bầu cử.

Trong phán quyết ngày 24-1 với 8 phiếu thuận - 1 phiếu chống, Tòa án Hiến pháp Thái Lan tuyên bố ông Pita không phạm luật.

Thẩm phán Punya Udchachon đọc phán quyết: "iTV không hoạt động với tư cách là một công ty truyền thông vào ngày Đảng MFP nộp tên ông Pita ra tranh cử. Việc nắm giữ cổ phần không vi phạm luật. Tòa phán quyết tư cách nghị sĩ của ông ấy không chấm dứt".

Bên ngoài tòa án là cảnh đám đông mừng rỡ, khi hàng chục người ủng hộ MFP mặc trang phục màu cam của đảng này cổ vũ và hô vang tên ông Pita.

"Tôi sẽ tiếp tục làm việc vì người dân" - ông Pita nói khi bước ra khỏi tòa và tươi cười trước sự cổ vũ của những người ủng hộ.

Vụ kiện này có điểm tương đồng với vụ kiện năm 2019, khi chính trị gia nổi tiếng Thái Lan Thanathorn Juangroongruangkit bị tước tư cách nghị sĩ vì nắm giữ cổ phần trong công ty truyền thông.

Tuần tới, Tòa án Hiến pháp Thái Lan sẽ ra phán quyết liệu nỗ lực sửa đổi Luật khi quân của MFP có vi hiến hay không. Cả hai vụ kiện đều do các chính khách bảo thủ khởi xướng.

Ông Pita từng vụt mất cơ hội ra sao?

Từng được xem là ứng viên tiềm năng cho chức thủ tướng Thái Lan, nhưng tỉ phú trẻ Pita cuối cùng đã mất đi cơ hội.

Trong cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng tại Quốc hội Thái Lan vào ngày 13-7-2023, ứng viên Pita Limjaroenrat của MFP - đảng chiến thắng trong cuộc bầu cử - không giành đủ số phiếu cần thiết để đắc cử, do vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ bảo thủ theo chủ nghĩa bảo hoàng. Trong phiên họp thứ hai ngày 19-7-2023, Quốc hội Thái Lan đã bác bỏ việc tái đề cử ông Pita.

Đến ngày 22-8 cùng năm, ông trùm bất động sản Srettha Thavisin của Đảng Pheu Thai trở thành tân thủ tướng Thái Lan sau khi nhận được đủ số phiếu ủng hộ tại Quốc hội nước này. Vậy là phải đến khoảng 100 ngày sau cuộc tổng tuyển cử ngày 14-5-2023, Thái Lan mới có thủ tướng mới.

Cựu ứng viên thủ tướng Thái Lan Pita Limjaroenrat hầu tòaCựu ứng viên thủ tướng Thái Lan Pita Limjaroenrat hầu tòa

Ông Pita Limjaroenrat, người từng bị Quốc hội Thái Lan tước tư cách ứng viên thủ tướng, có thể bị cấm tham gia chính trị nếu bị kết tội vi phạm quy định bầu cử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên