15/09/2023 14:53 GMT+7

Ông Pita Limjaroenrat từ chức lãnh đạo Đảng Tiến bước

Ngày 15-9, ông Pita Limjaroenrat từ chức lãnh đạo Đảng Tiến bước (MFP). Từng được xem là ứng viên tiềm năng cho chức thủ tướng Thái Lan, nhưng ông Pita cuối cùng đã không còn cơ hội.

Ông Pita Limjaroenrat - Ảnh: BLOOMBERG

Ông Pita Limjaroenrat - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, ông Pita (43 tuổi) từ chức lãnh đạo MFP để mở đường cho người khác lên dẫn dắt đảng này và trở thành lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội Thái Lan.

"Tôi muốn cho nghị sĩ khác đảm nhận vai trò lãnh đạo phe đối lập. Nhưng dù ở vị trí nào, tôi vẫn sẽ làm việc với MFP và mọi người bằng hết khả năng của mình", ông Pita viết trên Facebook ngày 15-9.

Ông Pita giải thích ông từ chức lãnh đạo MFP vì ông không được phép đảm nhận công việc lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội Thái Lan trong lúc bị đình chỉ tư cách nghị sĩ.

Hôm 19-7, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra lệnh đình chỉ tạm thời tư cách nghị sĩ của ông Pita Limjaroenrat, sau khi chấp nhận xét xử vụ kiện cho rằng ông không đủ tư cách để tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 14-5 năm nay.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã đề nghị Tòa án Hiến pháp đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Pita vì cáo buộc ông sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông (iTV) trong quá trình vận động tranh cử, vi phạm luật bầu cử.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan nói rằng ông Pita "phải tạm ngưng vai trò nghị sĩ của mình từ ngày 19-7 cho đến khi tòa đưa ra phán quyết".

Ông Pita nằm trong số 151 thành viên MFP được bầu vào Hạ viện Thái Lan (gồm tổng cộng 500 ghế) trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5.

Theo báo Bangkok Post, giới quan sát dự đoán Tổng thư ký MFP Chaitawat Tulathon sẽ là người kế nhiệm ông Pita.

Hôm 22-8, ông trùm bất động sản Srettha Thavisin của Đảng Pheu Thai trở thành tân thủ tướng Thái Lan sau khi nhận được đủ số phiếu ủng hộ tại Quốc hội nước này. Vậy là phải đến khoảng 100 ngày sau cuộc tổng tuyển cử ngày 14-5, Thái Lan mới có thủ tướng mới - tại phiên họp chung thứ ba của Quốc hội Thái Lan để bỏ phiếu bầu thủ tướng.

Trong phiên họp đầu tiên ngày 13-7, ứng viên thủ tướng Pita Limjaroenrat của MFP - đảng chiến thắng trong cuộc bầu cử - không giành đủ số phiếu cần thiết để đắc cử, do vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ bảo thủ theo chủ nghĩa bảo hoàng.

Trong phiên họp thứ hai ngày 19-7, Quốc hội Thái Lan đã bác bỏ việc tái đề cử ông Pita.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông PitaTòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Pita

Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Pita Limjaroenrat, giáng một đòn khác lên hy vọng trở thành tân thủ tướng Thái Lan của ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên