19/07/2023 13:22 GMT+7

Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Pita

Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Pita Limjaroenrat, giáng một đòn khác lên hy vọng trở thành tân thủ tướng Thái Lan của ông.

Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo Đảng Tiến bước (MFP), trong ảnh chụp tại Quốc hội Thái Lan ở Bangkok vào ngày 19-7 - Ảnh: REUTERS

Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo Đảng Tiến bước (MFP), trong ảnh chụp tại Quốc hội Thái Lan ở Bangkok vào ngày 19-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 19-7, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra lệnh đình chỉ tạm thời tư cách nghị sĩ của ông Pita Limjaroenrat - lãnh đạo Đảng Tiến bước (MFP), sau khi chấp nhận xét xử vụ kiện cho rằng ông không đủ tư cách để tranh cử trong cuộc bầu cử vào ngày 14-5 vừa qua.

Trước đó, hôm 12-7, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đề nghị Tòa án Hiến pháp đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Pita Limjaroenrat vì cáo buộc ông sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông (iTV) trong quá trình vận động tranh cử, vi phạm luật bầu cử.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan nói rằng ông Pita "phải tạm ngưng vai trò (nghị sĩ) của mình từ ngày 19-7, cho đến khi tòa đưa ra phán quyết". 

Tuy nhiên, ông Pita khẳng định việc ông sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông không vi phạm các quy định bầu cử.

Ông Pita có 15 ngày để phản hồi với động thái trên của Tòa án Hiến pháp Thái Lan.

Trong khi đó, MFP nói rằng việc đình chỉ tư cách nghị sĩ sẽ không ảnh hưởng đến việc đề cử ông Pita trong cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng Thái Lan tại Quốc hội nước này.

Hồi tháng 5, MFP dẫn đầu trong cuộc bầu cử Thái Lan và hình thành liên minh 8 đảng. Đảng Pheu Thai hiện nắm giữ 141 ghế tại Hạ viện Thái Lan, ít hơn Đảng MFP 10 ghế. Hai đảng này là một phần của liên minh 8 đảng đang chiếm tổng cộng 312 ghế trong Hạ viện Thái Lan (gồm 500 ghế).

Tuy nhiên, ông Pita cần ít nhất 376 phiếu bầu mới có thể trở thành thủ tướng, vì cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội nước này còn có sự tham gia của 250 thượng nghị sĩ. Như vậy ông Pita Limjaroenrat sẽ cần thêm 64 phiếu từ các đảng đối thủ hoặc các thành viên bảo thủ tại Thượng viện Thái Lan.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 13-7, ông Pita là ứng viên thủ tướng duy nhất được đề cử, nhưng ông chỉ giành được 322 phiếu ủng hộ, không đủ 376 phiếu cần thiết để đắc cử.

Dự kiến ông Pita tiếp tục được đề cử và bước vào cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng tại Quốc hội Thái Lan lần thứ hai trong hôm nay 19-7.

Ứng viên thủ tướng Thái Lan Pita tuyên bố sẵn sàng rút luiỨng viên thủ tướng Thái Lan Pita tuyên bố sẵn sàng rút lui

Nếu ông Pita Limjaroenrat - ứng viên duy nhất trong cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng tại Quốc hội Thái Lan - rút lui (dù trước đó khẳng định không bỏ cuộc), có khả năng một ứng viên bên Đảng Pheu Thai sẽ thay thế ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên