20/12/2023 15:24 GMT+7

Cựu ứng viên thủ tướng Thái Lan Pita Limjaroenrat hầu tòa

Ông Pita Limjaroenrat, người từng bị Quốc hội Thái Lan tước tư cách ứng viên thủ tướng, có thể bị cấm tham gia chính trị nếu bị kết tội vi phạm quy định bầu cử.

Ngày 20-12, cựu ứng viên thủ tướng Thái Lan Pita Limjaroenrat ra tòa làm chứng để cứu vãn sự nghiệp chính trị - Ảnh: AFP

Ngày 20-12, cựu ứng viên thủ tướng Thái Lan Pita Limjaroenrat ra tòa làm chứng để cứu vãn sự nghiệp chính trị - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, hôm nay 20-12, tỉ phú Pita Limjaroenrat, cựu ứng viên thủ tướng Thái Lan, làm chứng trước tòa liên quan đến cáo buộc ông vi phạm quy định bầu cử.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan nghi ngờ việc cựu lãnh đạo Đảng Move Forward (MFP - Tiến bước) đã vi phạm quy định cấm các nghị sĩ hoặc ứng viên nghị sĩ Thái Lan sở hữu cổ phần trong các công ty truyền thông.

Hồi năm 2006, ông Pita hưởng thừa kế 42.000 cổ phiếu của Công ty truyền thông iTV sau khi cha mình qua đời. Tuy nhiên, theo ông Pita, công ty này đã không hoạt động trong lĩnh vực truyền thông từ năm 2007.

Hồi tháng 5, ông Pita đã cùng Đảng MFP khi đó do ông lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử toàn quốc tại Thái Lan.

Điều này giúp ông trở thành ứng viên duy nhất cho vị trí thủ tướng Thái Lan. Tuy nhiên, ngày 19-7, ông bị Tòa án Hiến pháp đình chỉ tư cách nghị sĩ sau khi tiếp nhận đề nghị xử lý vi phạm nêu trên từ Ủy ban bầu cử quốc gia.

Vào thời điểm đó, ông Pita đã chỉ trích đây là quyết định không công bằng vì ông đã không được trao cơ hội biện hộ cho bản thân.

Sau đó ít ngày, Quốc hội Thái Lan cũng bỏ phiếu thông qua việc tước tư cách ứng viên thủ tướng của ông.

Những sự kiện trên đã tạo điều kiện cho Đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) trở thành đảng lãnh đạo liên minh cầm quyền, dù chỉ về thứ hai trong cuộc bầu cử toàn dân. Ngày 22-8, ông Srettha Thavisin, ứng viên được đảng này tín nhiệm, đã đắc cử thủ tướng Thái Lan.

Đến tháng 9, ông Pita cũng tuyên bố từ chức lãnh đạo Đảng MFP.

Sau khi thất bại trong việc trở thành thủ tướng Thái Lan, ông Pita đã tuyên bố sẽ tranh cử lại lần nữa. Tuy nhiên, nếu bị tòa tuyên có tội trong vụ án trên, ông có thể sẽ bị cấm tham gia chính trị.

Trước khi bước vào phòng xử án sáng 20-12, ông Pita chia sẻ ông không lo lắng. Thay vào đó, ông đã đợi ngày này trong một thời gian dài và hoan nghênh cơ hội để ông được giải thích.

Ông cũng cho biết rất tự tin và hy vọng ông sẽ được tòa án xét xử công bằng. Ông từ chối chia sẻ thông tin vụ án, nhấn mạnh tất cả đều sẽ được ông trình bày trước tòa.

"Điều tôi có thể nói với truyền thông là iTV không phải một công ty truyền thông, vì nó đã không tham gia các hoạt động truyền thông từ năm 2007. Doanh thu công ty này đến từ các khoản đầu tư sinh lời.

Khi so sánh với hệ thống tư pháp và những quyết định của tòa ở các vụ án tương tự trong quá khứ, tôi tự tin rằng cổ phần của tôi tại iTV không phải là cổ phần tại một công ty truyền thông", cựu ứng viên thủ tướng Thái Lan chia sẻ.

Sau khi kết thúc phiên làm chứng, ông cho biết bản thân thấy hài lòng với các quy trình và đã làm chứng theo đúng kế hoạch.

Ông Pita Limjaroenrat từ chức lãnh đạo Đảng Tiến bướcÔng Pita Limjaroenrat từ chức lãnh đạo Đảng Tiến bước

Ngày 15-9, ông Pita Limjaroenrat từ chức lãnh đạo Đảng Tiến bước (MFP). Từng được xem là ứng viên tiềm năng cho chức thủ tướng Thái Lan, nhưng ông Pita cuối cùng đã không còn cơ hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên