20/11/2019 17:01 GMT+7

Tỉ phú Thái mất ghế nghị sĩ, may không bị tù

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Tòa án hiến pháp Thái Lan vừa tuyên tỉ phú trẻ Thanathorn Juangroongruangkit, đồng thời là lãnh đạo Đảng Future Forward, phạm luật bầu cử nên cắt quyền nghị sĩ của ông nhưng không phạt tù.

Tỉ phú Thái mất ghế nghị sĩ, may không bị tù - Ảnh 1.

Tỉ phú Thanathorn Juangroongruangkit ra Tòa án hiến pháp ngày 20-11 - Ảnh: KHAOSOD

Đúng một tháng sau khi ra Tòa án hiến pháp lần đầu để điều trần liên quan cáo buộc vi phạm luật bầu cử, tỉ phú trẻ Thanathorn Juangroongruangkit đã bị tuyên phạm luật bầu cử trong phiên tòa vừa diễn ra ngày hôm nay (20-11).

Theo báo Khaosod, với tội danh này, tỉ phú Thanathorn, 40 tuổi, người sáng lập Đảng Hướng tới tương lai (FFP) bị cắt quyền nghị sĩ (phải giao ghế lại cho người khác trong đảng). Nhưng tòa không cấm ông tham gia chính trị hoặc phạt án tù (lên đến 10 năm) như những lo ngại ban đầu.

Tỉ phú Thanathorn bị cáo buộc sở hữu cổ phần trong Công ty truyền thông V-Luck Media mà không khai báo rõ ràng khi đăng ký tranh cử. Theo luật Thái Lan, tội danh này có thể khiến Thanathorn chịu mức án nặng.

Cũng như ở phiên điều trần trước đây, Thanathorn khẳng định mình vô tội, cho biết ông đã bán cổ phần trong công ty truyền thông cho mẹ mình 5 tháng trước cuộc bầu cử. 

"Chúng tôi tin chắc rằng họ không có bằng chứng về cáo buộc này", Thanathorn nói khi ra tòa, theo Hãng tin AFP. 

Sau phán quyết của tòa, những người ủng hộ Đảng FFP tin rằng vị lãnh đạo trẻ có thể quay trở lại chính trường trong thời gian tới.

Một người tên ThebestJK666 viết trên Twitter: "Kết quả tốt đẹp hơn tôi kỳ vọng. Ông ấy không bị cấm làm chính trị thì có thể tiếp tục cuộc chiến đấu của mình".

Tỉ phú Thái mất ghế nghị sĩ, may không bị tù - Ảnh 2.

Tỉ phú Thanathorn Juangroongruangkit chụp selfie lưu niệm với người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử trước đây - Ảnh: REUTERS

FFP là đảng mới nổi được Thanathorn, nhà sản xuất phụ tùng ôtô lớn nhất Thái Lan, thành lập hồi tháng 3-2019, sau khi Ủy ban Bầu cử cho phép đăng ký các đảng mới. FFP nhận được ủng hộ của hàng triệu thanh niên trẻ và trở thành nhóm chính trị lớn thứ ba ở Thái Lan.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 3, FFP giành được 6,2 triệu phiếu, đứng thứ ba sau Đảng Pheu Thai thân cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra và Đảng Palang Pracharath thân quân đội.

Tuy nhiên, những thành công của Thanathorn cũng khiến ông gặp không ít rắc rối về pháp lý. Tỉ phú Thái Lan bị đình chỉ dự họp ở Quốc hội kể từ khi Ủy ban Bầu cử cáo buộc ông vi phạm luật bỏ phiếu.

Những người ủng hộ Thanathorn cho biết vụ kiện là một "âm mưu" nhằm đánh bại chính trị gia nổi tiếng nhất Thái Lan cũng như giáng đòn vào FFP và chương trình cải cách triệt để của đảng này. 

Tỉ phú trẻ là người không ít lần công kích vào quân đội Thái cũng như các hoạt động của hoàng gia vốn nhiều sức mạnh.

Chẳng hạn hôm 17-10, 70 nghị sĩ của Đảng FFP đã bỏ phiếu trong Quốc hội Thái Lan chống lại sắc lệnh chuyển hai đơn vị quân đội then chốt cho quốc vương Vajiralongkorn quản lý. 

Đây được xem hành động phản đối chính trị chưa từng có đối với một sắc lệnh liên quan đến hoàng gia. Tuy nhiên, sắc lệnh vẫn được Quốc hội Thái Lan thông qua với 366 phiếu thuận áp đảo.

Quốc hội Thái Lan gồm Hạ viện 500 ghế và Thượng viện 250 ghế. Tuy nhiên, các ghế tại Thượng viện đều do quân đội chỉ định. Để giành quyền thành lập chính phủ, một đảng hay một liên minh phải chiếm được thế đa số tại Hạ viện.

Phó thủ tướng Thái Lan bác khả năng đảo chính sau bầu cử Phó thủ tướng Thái Lan bác khả năng đảo chính sau bầu cử Công chúa Thái Lan bị hủy tư cách tranh cử thủ tướng Công chúa Thái Lan bị hủy tư cách tranh cử thủ tướng Thủ tướng Thái Lan răn đe trừng phạt kẻ tung tin "đảo chính" Thủ tướng Thái Lan răn đe trừng phạt kẻ tung tin 'đảo chính'
Ý NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: tỉ phú Thái