Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Phó thủ tướng Thái Lan bác khả năng đảo chính sau bầu cử

22/03/2019 23:04 GMT+7

TTO - Ông Prawit Wongsuwon khẳng định sẽ không diễn ra bạo động hay đảo chính hậu bầu cử sau khi một đảng thân chính quyền quân sự cảnh báo khả năng này.

Phó thủ tướng Thái Lan bác khả năng đảo chính sau bầu cử - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon - Ảnh: Reuters

Tuyên bố của phó thủ tướng Prawit đáp lại bình luận của hai thành viên cấp cao đảng Liên minh Hành động vì Thái Lan (ACT) cho rằng có khả năng sẽ xảy ra bạo động chính trị hoặc đảo chính nếu phe phản đối chính quyền quân sự chiến thắng tại cuộc bầu cử vào 24-3 tới, theo Bangkok Post.

"Nếu cử tri chọn phe Pheu, hẹn gặp các bạn ở đại lộ Ratchadamnoen" - nhà sáng lập Suthep Thaugsuban của đảng ACT nói, đề cập đến đại lộ thường diễn ra biểu tình tại thủ đô Bangkok.

Ông Thaugsuban cho rằng Pheu Thai và các đảng như Pheu Chat, Pheu Tham, Prachachat, Future Forward đang tìm cách đưa cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra trở lại Thái Lan.

Trong khi đó, ứng viên Benya Nandakwang của đảng ACT cũng tuyên bố trên mạng xã hội Facebook: "Nếu phe ủng hộ dân chủ giả tạo này chiến thắng cuộc bầu cử, sẽ có một cuộc đảo chính khác".

Tuy nhiên, phó thủ tướng Prawit, người hiện chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia và kiêm chức bộ trưởng quốc phòng Thái Lan, cho biết ông không lo lắng về khả năng xảy ra bạo động. Ông cũng không ra lệnh giám sát đặc biệt một số nhóm, đặc biệt là ở miền nam.

Ông bác bỏ hoàn toàn khả năng xảy ra đảo chính. "Nó sẽ không diễn ra" - ông nhấn mạnh.

Đối với tuyên bố của hai thành viên ACT, tổng thư ký Srisuwan Janya của Hiệp hội Bảo vệ Hiến Pháp đã nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Bầu cử Thái Lan đòi điều tra và giải tán ACT.

"Cả hai trường hợp đều đe dọa và coi thường cử tri" - ông Srisuwan nói.

Cuộc bầu cử vào 24-3 sẽ diễn ra theo các quy định mới của chính quyền quân sự của thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, theo đó đảng chiến thắng không hẳn giành được quyền lãnh đạo chính phủ và chọn ra thủ tướng. Thay vào đó, khoảng 250 thành viên Thượng viện, toàn bộ do chính quyền quân sự chỉ định, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chính phủ mới của Thái Lan.

Toàn cảnh bầu cử Thái Lan 2019 Toàn cảnh bầu cử Thái Lan 2019

TTO - Nằm một phần trong cuộc tổng tuyển cử Thái Lan sắp diễn ra vào ngày 24-3, người dân xứ Chùa vàng sẽ đi bỏ phiếu để chọn ra các nghị sĩ Hạ viện, rồi Thủ tướng sẽ được lưỡng viện chọn ra. Những đảng nào đang có ưu thế trong cuộc đua này?

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận