Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Thủ tướng Thái Lan: 'Đừng nhầm lẫn an ninh mạng và quyền con người'

14/03/2019 22:42 GMT+7

TTO - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha ngày 14-3 kêu gọi người dân và doanh nghiệp "đừng nhầm lẫn an ninh mạng với quyền con người" và khẳng định luật an ninh mạng mới được thông qua ở nước này sẽ không bị sử dụng vào mục đích xấu.

Thủ tướng Thái Lan: Đừng nhầm lẫn an ninh mạng và quyền con người - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha - Ảnh: REUTERS

Phát biểu được ông Prayut đưa ra trong cuộc gặp với giới đầu tư tại thủ đô Bangkok ngày 14-3, trang Channel News Asia đưa tin cùng ngày.

"Khi tôi nói về an ninh mạng, đừng nhầm lẫn khái niệm này với quyền con người. Sẽ không có ai nghe lén điện thoại của quý vị" - Thủ tướng Prayut nhấn mạnh và khẳng định luật này nhằm tăng cường an ninh kinh doanh trực tuyến.

"Luật an ninh mạng là để bảo vệ doanh nghiệp trước nhiều vụ lừa đảo hoặc kinh doanh bất hợp pháp (trên môi trường mạng - PV)".

Trước đó, ngày 28-2, Quốc hội Thái Lan đã thông qua dự luật an ninh mạng cho phép các cơ quan có thẩm quyền bỏ qua lệnh của tòa án trong các tình huống cấp thiết và thu giữ bất kỳ hệ thống máy tính hoặc thiết bị nào nếu xét thấy có mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh.

Việc thông báo cho tòa án và các bên liên quan có thể được thực hiện sau đó.

Trước khi được thông qua, dự luật an ninh mạng của Thái Lan đã được chính phủ nước này đống ý về nguyên tắc từ năm 2015 và được lấy ý kiến rộng rãi trong công chúng trong 2 đợt vào tháng 3 và tháng 9-2018.

Luật mới này sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được đăng trên Công báo Hoàng gia, dự kiến vào tháng 5 tới.

Quan chức an ninh mạng Nhật: ‘Tôi chưa từng dùng máy tính’ Quan chức an ninh mạng Nhật: ‘Tôi chưa từng dùng máy tính’

TTO - Một quan chức Nhật Bản phụ trách vấn đề an ninh mạng đã khiến nhiều người ‘mắt chữ A, mồm chữ O’ khi nói rằng ông chưa bao giờ sử dụng máy tính, đồng thời tỏ ra bối rối với khái niệm USB.

TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận