Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Tướng Prayuth Chan-ocha tái đắc cử thủ tướng Thái Lan

06/06/2019 00:01 GMT+7

TTO - Với kết quả bỏ phiếu vừa công bố sau 23h ngày 5-6 tại phiên bỏ phiếu toàn thể ở Quốc hội Thái Lan, tướng Prayuth Chan-ocha đã tiếp tục được bầu làm người đứng đầu Chính phủ Thái Lan nhiệm kỳ mới.

Tướng Prayuth Chan-ocha tái đắc cử thủ tướng Thái Lan - Ảnh 1.

Các nghị sĩ và thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu bầu ông Prayuth Chan-ocha làm thủ tướng vào cuối phiên họp chung của họ tại quốc hội ngày 5-6 - Ảnh: BANGKOK POST

Theo báo Bangkok Post, ngay sau 23h ngày 5-6 giờ Bangkok, các nghị sĩ thuộc cả Hạ viện và Thượng viện đã bầu tổng cộng 392 phiếu cho ông Prayuth, giúp ông vượt xa 197 phiếu của đối thủ là ông Thanathorn Juangroongruangkit, thủ lĩnh Đảng Tương lai mới.

Dĩ nhiên với số phiếu này, ông Prayuth đã "thừa tiêu chuẩn" để đắc cử ghế thủ tướng vì ứng viên chiến thắng chỉ cần có ít nhất 376 phiếu trong tổng số 750 phiếu của cả Hạ viện lẫn Thượng viện.

Kết quả bầu cử này được cho là không bất ngờ, bởi trong số 750 phiếu tổng cộng đó đã có 250 phiếu của các thượng nghị sĩ đều do Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia, là cơ quan do ông Prayuth làm chủ tịch, bầu ra.

Tướng Prayuth Chan-ocha tái đắc cử thủ tướng Thái Lan - Ảnh 2.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha - Ảnh: REUTERS

Như vậy ông Prayuth sẽ trở thành người đứng đầu của chính phủ liên minh Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharath - PPRP) dẫn đầu.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra đúng 10 tuần sau ngày tổng tuyển cử 24-3 với rất nhiều tranh cãi giữa các đảng đối lập và không ít cáo buộc về gian lận trong bầu cử.

Thái Lan công bố kết quả bầu cử: Kỷ lục 27 đảng ở hạ viện Thái Lan công bố kết quả bầu cử: Kỷ lục 27 đảng ở hạ viện

TTO - Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) đã công bố 149/150 hạ nghị sĩ được phân bổ theo danh sách đảng sau khi thông qua danh sách nghị sĩ chiến thắng ở các khu vực bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử hôm 24-3.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận