Kết quả bầu cử Thái Lan: đảng thân quân đội giành nhiều phiếu nhất

28/03/2019 16:18 GMT+7

TTO - Hôm nay 28-3, Ủy ban bầu cử Thái Lan bất ngờ công bố tổng số phiếu mỗi đảng giành được trong cuộc tổng tuyển cử hôm 24-3 vừa qua, theo đó đảng thân quân đội giành nhiều phiếu nhất.

Kết quả bầu cử Thái Lan: đảng thân quân đội giành nhiều phiếu nhất - Ảnh 1.

Lãnh đạo các đảng Pheu Thai, Tiến đến tương lai (FFP) và nhiều đảng phái khác cùng tham dự một cuộc họp báo thành lập "liên minh dân chủ" tại Bangkok, Thái Lan ngày 27-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thông báo của Ủy ban bầu cử Thái Lan ngày 28-3 đã công bố những kết quả kiểm đếm chưa chính thức của cuộc tổng tuyển cử ngày 24-3 vừa qua. Theo đó, đảng thân quân đội Palang Pracharat (PPRP) đã giành số phiếu phổ thông nhiều nhất với 8,4 triệu phiếu.

Trong khi đó đảng đối lập Pheu Thai giành được 7,9 triệu phiếu.

Theo Đài Channel News Asia, Ủy ban bầu cử Thái Lan công bố đã có 75% cử tri đi bầu trong ngày 24-3.

Các kết quả được công bố sau khi 100% các phiếu bầu đã được kiểm, dù vậy vẫn là kết quả chưa chính thức cho tới khi các kết quả bầu cử cuối cùng được công bố ngày 9-5.

Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử vẫn chưa công bố tổng số ghế mỗi đảng giành được trong hạ viện quốc hội gồm 500 ghế. Các kết quả cho 350 ghế bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử cho thấy Đảng Pheu Thai giành được 137 ghế và PPRP giành được 97 ghế.

150 ghế còn lại của hạ viện được phân định theo một công thức tính toán phức tạp liên quan tới tổng số phiếu của mỗi đảng.

Tuy nhiên các đảng cho tới nay cũng đã tính toán số ghế họ giành được trong số 150 ghế đó căn cứ trên các kết quả chưa đầy đủ của mỗi bên. Theo đó, cho tới nay cả hai đảng Palang Pracharat và Pheu Thai đều tuyên bố họ có đủ thẩm quyền để thành lập chính phủ mới.

Trong một diễn biến khác liên quan, một quan chức Thái Lan hôm nay (28-3) cho biết đã có 9 người bị bắt vì chia sẻ tin giả trên Facebook nói rằng 2 ủy viên bầu cử đã bị sa thải và 600.000 phiếu không hợp lệ đã bị trộn vào số phiếu kiểm.

Bầu cử Thái Lan công bố kết quả như chơi trò ú tim Bầu cử Thái Lan công bố kết quả như chơi trò ú tim

TTO - Đảng Pheu Thai thân cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra giành được 137 trong tổng số 350 ghế theo khu vực bầu cử, trên Đảng Palang Pracharat thân quân đội với 97 ghế.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận