Thứ 7, ngày 22 tháng 2 năm 2020

Mỹ, EU kêu gọi Thái Lan điều tra gian lận bầu cử 24-3

27/03/2019 12:32 GMT+7

TTO - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Thái Lan điều tra gian lận trong cuộc bầu cử hôm 24-3 và sớm công bố kết quả giữa các báo cáo về những điểm bất thường liên quan tới sự kiện này.

Mỹ, EU kêu gọi Thái Lan điều tra gian lận bầu cử 24-3 - Ảnh 1.

Một người ủng hộ Đảng Pheu Thai phản ứng sau khi kết quả không chính thức được công bố hôm 24-3 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi (Mỹ) sát cánh với người dân Thái Lan để kêu gọi công bố kết quả bỏ phiếu nhanh chóng và điều tra minh bạch cũng như công bằng đối với bất kỳ điểm bất thường nào được báo cáo" - Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Robert Palladino, phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 26-3 (giờ Mỹ).

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Thái Lan tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính quyền bà Yingluck Shinawatra hồi năm 2014. Cuộc bầu cử hôm 24-3 đã thu hút sự chú ý sát sao của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, sau khi các hòm phiếu đóng vào chiều 24-3, Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) liên tiếp tuyên bố hoãn công bố kết quả kiểm phiếu mà không nêu lí do.

Tính đến 14h hôm 25-3, dù đã kiểm được tới 95% phiếu, EC vẫn hoãn công bố kết quả bầu cử sơ bộ. Ít nhất tới ngày 9-5 kết quả bầu cử chính thức mới được công bố.

Cũng trong tuyên bố mới phát, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết: "Nước Mỹ đang trông chờ được hợp tác với chính phủ mới của Thái Lan nhằm thúc đẩy các giá trị giúp đưa hai đất nước chúng ta đến gần nhau hơn, bao gồm dân chủ, an ninh và thịnh vượng đối với toàn thể người dân".

Mỹ, EU kêu gọi Thái Lan điều tra gian lận bầu cử 24-3 - Ảnh 2.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha giữ một cây sáo truyền thống khi ông đến dự một cuộc gặp nội các hằng tuần ở Bangkok hôm 26-3 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, hôm 26-3, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng kêu gọi nhà chức trách Thái Lan điều tra các báo cáo về những điểm bất thường liên quan tới cuộc tổng tuyển cử ở nước này hôm 24-3.

"Việc điều tra những điểm bất thường một cách nhanh chóng, công bằng và minh bạch là vô cùng quan trọng để đảm bảo độ đáng tin và cho ra kết quả rõ ràng sớm nhất có thể" - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Mark Field cho biết.

Trong khi đó, bà Maja Kocijancic, người phát ngôn phụ trách chính sách đối ngoại của EU, cho biết EU mong muốn Thái Lan sớm công bố kết quả bầu cử và điều tra các nghi vấn gian lận bầu cử.

Trước đó, nhiều cử tri và thậm chí các đảng đối lập đã bày tỏ quan điểm ngờ vực của họ trên mạng xã hội về các kết quả ban đầu từ những điểm bỏ phiếu, cho rằng đã có sự thao túng, can thiệp nào đó.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ nghi ngờ về quá trình kiểm phiếu của EC khi có những mâu thuẫn giữa số cử tri đi bầu trong thực tế và số phiếu gom được tại một số khu vực bầu cử. Theo trang tin Khaosod, một bức thư được lan truyền trên mạng kêu gọi các thành viên của EC từ chức đã thu hút ít nhất 727.500 chữ ký.

Cựu thủ tướng Thaksin nói gì về cuộc bầu cử Thái Lan? Cựu thủ tướng Thaksin nói gì về cuộc bầu cử Thái Lan?

TTO - Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tuyên bố có nhiều bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử ngày 24-3 có nhiều điểm "lạ lùng"

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận