Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Bầu cử Thái Lan công bố kết quả như chơi trò ú tim

25/03/2019 20:16 GMT+7

TTO - Đảng Pheu Thai thân cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra giành được 137 trong tổng số 350 ghế theo khu vực bầu cử, trên Đảng Palang Pracharat thân quân đội với 97 ghế.

Bầu cử Thái Lan công bố kết quả như chơi trò ú tim - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng Palang Pracharat, ông Uttama Savanayana, trong cuộc họp báo ngày 24-3 - Ảnh: REUTERS

Kết quả số ghế tính theo khu vực bầu cử được Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) công bố sơ bộ chiều nay 25-3 chưa phải là kết quả cuối cùng quyết định đảng nào sẽ có quyền thành lập chính phủ.

Trong khi tốp đầu thuộc về hai đảng đối nghịch nhau, Đảng Bhumjaithai xếp thứ ba với 39 ghế, Đảng Dân chủ lâu đời nhất Thái Lan giành được 33 ghế, chỉ hơn 3 ghế so với đảng Future Forward vừa thành lập.

Đó là kết quả công bố bước đầu trong ngày hôm nay dù chính EC trước đó vài lần khẳng định lùi thời điểm công bố.

Theo báo Khaosod, với 95% số phiếu đã kiểm, Đảng Palang Pracharath ủng hộ Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha dẫn đầu với hơn 7,9 triệu phiếu (tương đương 25,39% ủng hộ), tiếp đó đến đảng Pheu Thai thân cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra giành được 7,4 triệu phiếu (23,74%).

Vì sao lại có tình trạng nhiều phiếu hơn nhưng lại ít ghế hơn? Đó là do quy định mới trong luật bầu cử năm nay, thứ mà chính quyền Bangkok gọi là tạo điều kiện cho những đảng nhỏ vươn lên.

Hạ viện Thái Lan gồm 500 ghế, trong đó người dân sẽ trực tiếp bầu 350 ghế theo khu vực, 150 ghế được bầu theo danh sách đảng. 

Cần lưu ý 350 ghế không được chia đều cho cả nước mà phụ thuộc vào mật độ dân số và tầm quan trọng.

Chẳng hạn như tỉnh Khon Kaen được phân bổ 10 ghế nhưng tỉnh Maha Sarakham kế bên chỉ được 5 ghế, trong khi thủ đô Bangok tới 30 ghế.

Nhưng Thái Lan không áp dụng kiểu "người thắng giành được tất" như bầu cử tổng thống Mỹ. Lấy ví dụ như Khon Kaen, toàn tỉnh này được chia nhỏ thành 10 khu vực bầu cử, và ứng viên của đảng nào giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất sẽ giành được ghế tại khu vực đó. 

Pheu Thai giành được 8 ghế tại Khon Kaen trong lúc Palang Pracharat và Fututre Forward chia nhau mỗi đảng một ghế.

Vấn đề là 150 ghế còn lại sẽ được chia dựa trên tỉ lệ tổng số phiếu ủng hộ trên toàn quốc. 

Nghĩa là, đảng nào giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất trên toàn quốc sẽ có lợi thế lớn nhất trong việc có thêm ghế ở danh sách hai và đảng nào càng giành nhiều ghế ở danh sách một thì càng bất lợi.

Bầu cử Thái Lan công bố kết quả như chơi trò ú tim - Ảnh 2.

Công thức mới tính tổng số ghế tại hạ viện của một đảng- Đồ họa: BÌNH AN

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử 350 ghế theo khu vực đã được công bố trên trang thông tin điện tử của EC, trong khi đó EC cho biết cơ quan này sẽ công bố kết quả chính thức 150 ghế bầu theo danh sách đảng vào ngày 9-5.

Với số phiếu ủng hộ nhiều hơn, Đảng Palang Pracharath sẽ giành thêm được nhiều ghế hơn Đảng Pheu Thai trong danh sách hai, dẫn tới việc tổng số ghế cuối cùng nắm giữ có thể hoàn toàn khác.

Hiện cả hai đảng này đã công bố công bố kế hoạch thành lập chính phủ. Đảng Palang Pracharath hi vọng có thể giành được 251 ghế để có thể độc lập thành lập chính phủ, trong khi Pheu Thai đang muốn liên minh với các đảng khác để thành lập chính phủ, sau khi yêu cầu đảng nào giành được nhiều ghế nhất trong danh sách một có quyền thành lập chính phủ không được ai hồi đáp.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận