Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Công chúa Thái Lan bị hủy tư cách tranh cử thủ tướng

11/02/2019 17:59 GMT+7

TTO - Công chúa Ubolratana đã chính thức bị cấm tham gia tranh cử cho vị trí thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử của Thái Lan vào ngày 24-3 tới.

Công chúa Thái Lan bị hủy tư cách tranh cử thủ tướng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng Thai Raksa Chart - ông Preecha Pholphongpanich (phải) trình phiếu thông tin với hình ảnh công chúa Ubolratana tại Ủy ban Bầu cử Thái Lan ở Bangkok hôm 8-2 - Ảnh: AP

Ngày 11-2, Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan đã chính thức hủy tư cách tranh cử thủ tướng của công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, 67 tuổi.

Theo Hãng tin Reuters, EC đã công bố danh sách chính thức các ứng viên của mỗi đảng được tham gia tranh cử cho vị trí thủ tướng Thái Lan. Danh sách không có tên công chúa Ubolratana.

Trong một tuyên bố, EC lý giải rằng các thành viên của hoàng gia nên "đứng ngoài chính trị" và do đó không thể "giữ bất kỳ chức vụ chính trị nào".

Trước đó, chính trường Thái Lan một phen chấn động khi công chúa Ubolratana được đề cử làm ứng viên cho chức thủ tướng, đại diện Đảng Raksa Chart - một nhánh của Đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) trung thành với thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra. 

Công chúa Thái Lan bị hủy tư cách tranh cử thủ tướng - Ảnh 2.

Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi xuất hiện trong một bức ảnh chụp hồi năm 2010 - Ảnh: AFP

Cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24-3 tới sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên tại Thái Lan, kể từ cuộc đảo chính của quân đội để lật đổ bà Yingluck Shinawatra hồi năm 2014.

Thái Lan đi theo chính thể quân chủ lập hiến kể từ năm 1932. Tuy nhiên, hoàng gia nắm giữ ảnh hưởng lớn và nhận được sự tôn trọng hết mực của hàng triệu người Thái.

Thông tin công chúa Ubolratana trở thành ứng viên đại diện Đảng Thai Raksa Chart ra tranh cử hồi tuần trước đã phá vỡ truyền thống đứng ngoài chính trị của hoàng gia Thái Lan lâu nay.

Công chúa Ubolratana đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia khi kết hôn với một người Mỹ năm 1972. Tuy nhiên, Quốc vương Maha Vajiralongkorn - em công chúa Ubolratana - đã lên tiếng phản đối, cho rằng hành động của chị mình là "vi hiến" và "không phù hợp".

Trong khi đó, hôm 10-2, tổng thư ký Hiệp hội Bảo vệ Hiến pháp Thái Srisuwan Janya thông báo ông vừa nộp đơn kiến nghị loại Thai Raksa Chart khỏi cuộc tổng tuyển cử sắp tới, đồng thời yêu cầu EC đề xuất với Tòa án Hiến pháp cân nhắc biện pháp giải tán đảng dân túy này.

Ông Titipol Phakdeewanich, trưởng khoa Khoa học chính trị tại Đại học Ubon Ratchathani (Thái Lan), nhận định "ván cờ" đề cử một thành viên hoàng gia có thể sẽ đem lại kết quả ngược sự mong đợi của Đảng Thai Raksa Chart.

Nếu đảng này bị giải tán, các đảng có chính sách chống ông Thaksin sẽ nhận được nhiều ghế trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, dù vẫn còn các đảng khác thân ông Thaksin tham gia tranh cử.

Công chúa Thái Lan ra ứng cử theo đảng thân Thaksin Công chúa Thái Lan ra ứng cử theo đảng thân Thaksin

TTO - Đây được xem là một động thái chưa từng có khi người chị của Quốc vương Maha Vajirusongkorn tuyên bố ra ứng cử tranh ghế Thủ tướng, phá vỡ truyền thống lâu đời của hoàng gia Thái Lan đứng ngoài chính trị.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận