Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Rộ tin đồn đảo chính ở Thái Lan, cảnh sát được điều động

11/02/2019 07:31 GMT+7

TTO - Thái Lan đã điều động cảnh sát chống bạo động tới bảo vệ các cơ sở quan trọng tại tỉnh Phichit, trong khi mạng xã hội nước này rộ tin đồn về khả năng xảy ra đảo chính.

Rộ tin đồn đảo chính ở Thái Lan, cảnh sát được điều động - Ảnh 1.

Vị trí tỉnh Phichit - Ảnh: Khaosod/Google

Tờ Khaosod (Thái Lan) tối 10-2 đưa tin cảnh sát chống bạo động Thái Lan đã được lệnh điều động khẩn đến bảo vệ các cơ sở quan trọng ở tỉnh Phichit, miền trung Thái Lan vào tối 9-2.

Hiện không rõ nguyên nhân tại sao lệnh khẩn này được ban bố và liệu quyết định điều động tương tự được đưa ra tại các tỉnh khác hay không. 

Lệnh được ký bởi tỉnh trưởng và đóng dấu khẩn. Chỉ thị chỉ cho biết việc điều động được thực hiện "do các vấn đề chính phủ cấp bách".

Ngày 10-2, cảnh sát trưởng tỉnh Phichit, thiếu tướng Thawatchai Muannara, cũng đã xác thực chỉ thị này. Tuy nhiên, ông cho biết chỉ thị này chỉ là một động thái trị an thông thường, đặc biệt trong thời điểm sắp diễn ra bầu cử vào ngày 24-3 tới.

Đầu ngày 10-2, một đoàn xe thiết giáp cũng được nhìn thấy di chuyển từ phía bắc thủ đô Bangkok đến tỉnh Lopburi.

Tuy nhiên, phía quân đội Thái Lan đã bác bỏ tin đồn đảo chính. Họ nói rằng việc điều động các xe thiết giáp trên chỉ là động thái chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự thường niên "Hổ mang vàng" với Mỹ và các đồng minh quân sự khác.

Rộ tin đồn đảo chính ở Thái Lan, cảnh sát được điều động - Ảnh 2.

Đoàn xe thiết giáp được nhìn thấy ở phía bắc Bangkok di chuyển về hướng tỉnh Lopburi. Ảnh: Khaosod

Đến tối 10-2, mạng xã hội Thái Lan đã rộ lên tin đồn về khả năng xảy ra đảo chính quân sự.  "Đảo chính" đã trở thành một trong những từ khóa nóng nhất trên mạng xã hội nước này vào đêm qua.

"Hãy chấm dứt vòng luẩn quẩn và ngừng các cuộc đảo chính. Đã quá đủ rồi! Chúng tôi muốn bầu cử", tài khoản Waaddao Chumaporn viết trên Facebook vào khoảng trước 22h tối qua (10-2).

Trong khi đó, ứng viên Rangsiman Rome của Đảng Tiến đến tương lai (FFP) chia sẻ trên Facebook: "Tôi hi vọng tin đồn đảo chính là sai sự thật. Tôi tin rằng tiến trình bầu cử có thể giải quyết mọi vấn đề, chỉ cần chúng ta tin vào nhân dân".

Cuộc đảo chính quân sự gần nhất ở Thái Lan diễn ra vào tháng 5-2014, do tướng Prayuth Chan-ocha, người hiện là thủ tướng, dẫn đầu nhằm lật đổ bà Yingluck Shinawatra - em gái ông Thaksin. 

Đây cũng là cuộc đảo chính quân sự lần thứ 12 trong hơn 80 năm Thái Lan theo chính thể quân chủ lập hiến.

Công chúa Thái Lan từ bỏ kế hoạch tranh cử Thủ tướng Công chúa Thái Lan từ bỏ kế hoạch tranh cử Thủ tướng

TTO - Đảng Thai Raksa Chart của Thái Lan ngày 9-2 cho biết sẽ tuân lệnh nhà vua và hủy bỏ việc đưa công chúa Ubolratana Rajakanya ra tranh cử thủ tướng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận