20/03/2021 14:41 GMT+7

Tỉ phú Musk nói Tesla sẽ đóng cửa nếu dùng xe làm gián điệp

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ông Elon Musk phủ nhận cáo buộc xe của Tesla bị dùng cho mục đích gián điệp, sau khi có tin Trung Quốc đã cấm xe của hãng này ra vào các khu vực quân sự.

Tỉ phú Musk nói Tesla sẽ đóng cửa nếu dùng xe làm gián điệp - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk phủ nhận sử dụng xe làm gián điệp - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi rất tự tin trước bất cứ thông tin nào. Nếu Tesla dùng xe để làm gián điệp ở Trung Quốc hay bất cứ nơi nào, chúng tôi sẽ bị đóng cửa", Hãng tin Reuters dẫn lời tỉ phú Mỹ nói ngày 20-3 khi xuất hiện trực tuyến tại Diễn đàn phát triển Trung Quốc. Theo ông Musk, nếu một công ty thương mại như Tesla dính líu đến bất cứ hoạt động gián điệp nào cũng sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Tại diễn đàn này, tỉ phú Mỹ cũng kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tin tưởng nhau hơn trong bối cảnh các nhà ngoại giao hai nước vừa có cuộc gặp căng thẳng ở Alaska. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền.

Tuyên bố của ông Musk đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi các hãng tin như Bloomberg, Reuters dẫn một số nguồn tin cho hay thông báo của quân đội Trung Quốc cho rằng các máy quay đa hướng và cảm biến siêu âm trên những chiếc xe Tesla có thể làm lộ địa điểm, và việc cấm xe của hãng này nhằm đảm bảo an toàn thông tin quân sự. Theo đó, từ tuần này, tất cả người sử dụng xe Tesla bị yêu cầu đậu xe bên ngoài các khu phức hợp quân đội ở Trung Quốc.

Cùng lúc, Wall Street Journal cũng đưa tin Chính phủ Trung Quốc cấm sử dụng xe Tesla tại các khu nhà công, quân sự tại những khu công nghiệp nhạy cảm và các cơ quan quan trọng, với lo ngại có thể làm rò rỉ thông tin an ninh quốc gia.

Phía Trung Quốc chưa xác nhận lệnh cấm. Theo các quan chức Trung Quốc, cảm biến trên xe của Tesla ghi lại hình ảnh các địa điểm lân cận. Tesla cũng có thể tiếp cận các thông tin như thời điểm và địa điểm sử dụng xe, cũng như thông tin cá nhân của tài xế, các số điện thoại được lưu trên xe. Bắc Kinh lo ngại những dữ liệu này có thể được gửi về Mỹ.

Các dòng xe của Tesla sử dụng nhiều máy quay gắn quanh xe để hỗ trợ việc đậu xe và chức năng tự lái. Một số dòng có gắn thêm cả máy quay trên kính chiếu hậu để xác định liệu người dùng có đang nhìn đường hay không.

Một số nguồn tin cho biết Trung Quốc cũng lo ngại với chương trình thử nghiệm tính năng tự lái hoàn toàn của Tesla. Đầu tháng 3-2021, tỉ phú Elon Musk, ông chủ của Tesla, thông báo chương trình đã mở rộng ra trên 2.000 chủ xe.

Trung Quốc cấm xe Tesla trong các khu quân sự Trung Quốc cấm xe Tesla trong các khu quân sự

TTO - Lệnh cấm xuất phát từ lo ngại máy quay gắn trong các Tesla thu thập thông tin nhạy cảm mà Bắc Kinh không thể kiểm soát.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Tesla Trung Quốc Mỹ xe