Xe
14/01/2021 14:31 GMT+7

Hãng xe Tesla của tỉ phú Elon Musk bị yêu cầu triệu hồi hơn 158.000 chiếc

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cơ quan Quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) ngày 13-1 đã có thư đề nghị công ty Tesla Inc triệu hồi 158.000 chiếc xe Model S và Model X do lỗi bộ phận điều khiển (MCU).

Hãng xe Tesla của tỉ phú Elon Musk bị yêu cầu triệu hồi hơn 158.000 chiếc - Ảnh 1.

Một chiếc xe Tesla Model S - Ảnh: TESLA

Lỗi này có thể làm màn hình cảm ứng của xe không hoạt động. Hãng Tesla do tỉ phú giàu thứ nhì thế giới Elon Musk sáng lập sau ông chủ Amazon. Ông Elon Musk từng là người giàu nhất thế giới nhờ cổ phiếu công ty lên giá nhưng chỉ ở vị trí này trong 4 đêm.

Theo hãng tin Reuters, yêu cầu nói trên được nêu trong thư chính thức gửi Tesla là kết quả một cuộc điều tra toàn diện về an toàn vào tháng 11-2020. Cơ quan này thông báo họ sẽ ​​công bố kết luận các dòng xe Model S 2012-2018 và Model X 2016-2018 "có khiếm khuyết liên quan đến an toàn".

Hiện Tesla chưa đưa ra bình luận gì về yêu cầu này nhưng công ty phải phản hồi cơ quan NHTSA trước ngày 27-1. Nếu không đồng ý với kết luận điều tra, Tesla phải cung cấp "đầy đủ thông tin" để chứng minh.

Theo Reuters, việc một cơ quan chính thức yêu cầu triệu hồi xe là bất thường vì thông thường việc triệu hồi xe sẽ do các nhà sản xuất ô tô quyết định.

Phía cơ quan NHTSA cho biết họ đề nghị triệu hồi xe sau khi xem xét "báo cáo tóm tắt kỹ thuật... và đánh giá các tuyên bố liên quan của Tesla". Theo đó, trong quá trình xem xét dữ liệu, Tesla đã xác nhận tất cả các bộ phận điều khiển chắc chắn sẽ bị lỗi do dung lượng lưu trữ có giới hạn của thiết bị nhớ".

Theo NHTSA, các nhà sản xuất ô tô khác cũng nhiều lần triệu hồi xe vì các vấn đề an toàn tương tự. NHTSA đánh giá lỗi màn hình cảm ứng gây ra các vấn đề an toàn đáng kể, như mất hình ảnh camera chiếu hậu/sao lưu. Cơ quan này ghi nhận 9 lần thu hồi trước của các nhà sản xuất ô tô khác vì vấn đề tương tự.

Hãng xe Tesla của tỉ phú Elon Musk bị yêu cầu triệu hồi hơn 158.000 chiếc - Ảnh 2.

Một chiếc xe Tesla Model X - Ảnh: TESLA

Xe Tesla mất khả năng sử dụng màn hình cảm ứng có thể làm cho hệ thống lái tự động hỗ trợ người lái xe và chức năng đèn báo rẽ bị ảnh hưởng do mất khả năng nghe hiệu lệnh âm thanh, cảm biến người lái và cảnh báo liên quan đến các chức năng này của xe. Mất cảnh báo gắn với các hệ thống như hệ thống tự lái "làm tăng nguy cơ tai nạn xảy ra vì người lái xe có thể không biết đã xảy ra lỗi", cơ quan này kết luận.

Ngoài ra, lỗi màn hình cảm ứng còn làm lái xe không thể sử dụng hệ thống làm tan băng và sương trên kính, "có thể làm giảm tầm nhìn của người lái xe khi thời tiết khắc nghiệt, tăng nguy cơ va chạm".

NHTSA xác nhận "Tesla đã có một số cập nhật nhằm giảm thiểu một số vấn đề... "nhưng những cập nhật này không đầy đủ". Theo luật, "các nhà sản xuất xe phải thu hồi để khắc phục các khiếm khuyết liên quan đến an toàn".

Cũng theo NHTSA, trong tháng 11-2020, cơ quan này đã xem xét 12.523 phản ánh về lỗi, tương đương với 8% số lượng xe được kiểm tra. Nhiều người phàn nàn rằng Tesla yêu cầu chủ xe trả tiền để thay mới bộ phận điều khiển sau khi hết hạn bảo hành.

Toyota thu hồi hàng trăm xe Fortuner và Innova do lỗi kỹ thuật Toyota thu hồi hàng trăm xe Fortuner và Innova do lỗi kỹ thuật

TTO - Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa ra thông báo về chương trình thu hồi sản phẩm ôtô Innova và Fortuner của Công ty ôtô Toyota Việt Nam.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên