Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc cấm xe Tesla trong các khu quân sự

19/03/2021 21:21 GMT+7

TTO - Lệnh cấm xuất phát từ lo ngại máy quay gắn trong các Tesla thu thập thông tin nhạy cảm mà Bắc Kinh không thể kiểm soát.

Trung Quốc cấm xe Tesla trong các khu quân sự - Ảnh 1.

Các mẫu xe của Tesla được trưng bày ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Bloomberg ngày 19-3 dẫn một số nguồn tin cho hay thông báo của quân đội Trung Quốc cho rằng các máy quay đa hướng và cảm biến siêu âm trên những chiếc xe Tesla có thể làm lộ địa điểm, và việc cấm xe của hãng này nhằm đảm bảo an toàn thông tin quân sự.

Theo đó, từ tuần này, tất cả người sử dụng xe Tesla bị yêu cầu đậu xe bên ngoài các khu phức hợp quân đội.

Cùng lúc, Wall Street Journal cũng đưa tin Chính phủ Trung Quốc cấm sử dụng xe Tesla tại các khu nhà công, quân sự tại những khu công nghiệp nhạy cảm và các cơ quan quan trọng, với lo ngại có thể làm rò rỉ an ninh quốc gia.

Theo các quan chức Trung Quốc, nước này đã đánh giá an ninh đối với xe của Tesla và phát hiện cảm biến trên xe ghi lại hình ảnh các địa điểm lân cận. Tesla cũng có thể tiếp cận các thông tin như thời điểm và địa điểm sử dụng xe cũng như thông tin cá nhân của tài xế, các số điện thoại được lưu trên xe. Bắc Kinh lo ngại những dữ liệu này có thể được gửi về Mỹ.

Các dòng xe của Tesla sử dụng nhiều máy quay gắn quanh xe để hỗ trợ việc đậu xe và chức năng tự lái. Một số dòng có gắn thêm cả máy quay trên kính chiếu hậu để xác định liệu người dùng có đang nhìn đường hay không.

Một số nguồn tin cho biết Trung Quốc cũng lo ngại với chương trình thử nghiệm tính năng tự lái hoàn toàn của Tesla. Đầu tháng 3-2021, tỉ phú Elon Musk, ông chủ của Tesla, thông báo chương trình đã mở rộng ra trên 2.000 chủ xe.

Bản thân Tesla cũng vướng vào một số rắc rối gây mất lòng chính quyền Trung Quốc thời gian qua. Công ty này đã bị điều tra tại Trung Quốc liên quan đến nhiều vấn đề về chất lượng, an toàn của xe và mới đây phải xin lỗi sau khi một nhân viên tố mạng lưới điện quốc gia Trung Quốc làm hỏng xe Tesla.

Trước đó, Tesla đã nhận được nhiều sự ủng hộ của Chính phủ Trung Quốc trong việc xây dựng nhà máy sản xuất gần Thượng Hải. Công ty này cũng coi Trung Quốc, thị trường xe điện lớn nhất thế giới hiện nay, là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển.

Hãng xe Tesla của tỉ phú Elon Musk bị yêu cầu triệu hồi hơn 158.000 chiếc Hãng xe Tesla của tỉ phú Elon Musk bị yêu cầu triệu hồi hơn 158.000 chiếc

TTO - Cơ quan Quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) ngày 13-1 đã có thư đề nghị Công ty Tesla Inc triệu hồi 158.000 chiếc xe Model S và Model X do lỗi bộ phận điều khiển (MCU).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận