27/07/2021 07:27 GMT+7

Tỉ phú Jeff Bezos 'xin biếu' NASA 2 tỉ USD đổi lấy hợp đồng chế tạo tàu lên Mặt trăng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Sáu ngày sau khi bay vào vũ trụ và trở về, doanh nhân tỉ phú Jeff Bezos đề nghị sẽ trả chi phí lên tới 2 tỉ USD cho NASA nếu cơ quan này trao cho Công ty Blue Origin của ông hợp đồng sản xuất tàu vũ trụ đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng.

Tỉ phú Jeff Bezos xin biếu NASA 2 tỉ USD đổi lấy hợp đồng chế tạo tàu lên Mặt trăng - Ảnh 1.

Tỉ phú Jeff Bezos 'xin biếu' NASA 2 tỉ USD để đổi lấy hợp đồng chế tạo tàu lên Mặt trăng - Ảnh: alphacoders.com

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) hồi tháng 4 đã trao cho SpaceX, công ty của tỉ phú Elon Musk, một hợp đồng trị giá 2,9 tỉ USD để sản xuất tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên bề mặt Mặt trăng vào năm 2024 và từ chối hồ sơ dự thầu của Blue Origin và nhà thầu quốc phòng Dynetics.

Blue Origin hợp tác với các công ty Lockheed Martin Corp, Northrop Grumman Corp và Draper để dự đấu thầu.

NASA cho biết do bị thiếu kinh phí và việc SpaceX đã chứng minh được kinh nghiệm trong các chuyến bay vào vũ trụ cũng như các yếu tố khác đã quyết định việc ai được trao hợp đồng. Bà Kathy Lueders, quan chức cấp cao của NASA, nhận xét hợp đồng với SpaceX mang lại "giá trị tốt nhất cho chính phủ".

Trong thư đề nghị gửi cho bộ phận hành chính của NASA, tỉ phú Bezos cho biết Blue Origin sẽ miễn các khoản thanh toán trong năm tài chính này và năm sau, tổng giá trị lên tới 2 tỉ USD và trả tiền cho chuyến bay lên Mặt trăng để kiểm tra công nghệ của mình. Đổi lại, Blue Origin sẽ có một hợp đồng bền vững, giá cố định và NASA phải chi trả cho tất cả các khoản vượt dự toán khi phát triển hệ thống.

Ông Bezos lập luận: "NASA dẫn lý do thiếu hụt ngân sách ngắn hạn trong việc chọn thầu thì đề nghị này của tôi loại bỏ trở ngại đó. Nếu không có sự cạnh tranh, tham vọng lên Mặt trăng trong ngắn hạn và dài hạn của NASA sẽ bị trì hoãn, gây tốn kém hơn và không phục vụ lợi ích quốc gia".

Người phát ngôn của NASA cho biết cơ quan này đã nhận được thư của tỉ phú Bezos nhưng từ chối bình luận thêm. Người này cũng cho biết trước đó Công ty Blue Origin của nhà tỉ phú đã gửi đơn khiếu nại lên Cơ quan giải trình của Chính phủ Mỹ, cáo buộc NASA đã cho SpaceX lợi thế không công bằng khi cho phép công ty này sửa lại giá.

Dự kiến, đơn khiếu nại sẽ được phản hồi vào đầu tháng 8-2021 dù các nguồn tin trong ngành cho biết Blue Origin xem khả năng đảo chiều là khó xảy ra.

Phía SpaceX không lên tiếng về vụ việc. Trước khi chọn SpaceX, NASA đã kêu gọi các công ty tham gia thiết kế tàu vũ trụ chở các phi hành gia lên bề mặt Mặt trăng theo chương trình Artemis của họ. Tàu đổ bộ Mặt trăng của Blue Origin được gọi là "Blue Moon".

Jeff Bezos và Elon Musk đều là những người giàu nhất nhì thế giới, theo Forbes.

Trở về từ vũ trụ, tỉ phú Jeff Bezos tặng ngay 200 triệu USD Trở về từ vũ trụ, tỉ phú Jeff Bezos tặng ngay 200 triệu USD

TTO - Jeff Bezos, người sáng lập Công ty Amazon và là người giàu nhất thế giới, tuyên bố tặng 200 triệu USD chia đều cho hai nhà hảo tâm người Mỹ là Van Jones và José Andrés mà không có điều kiện kèm theo.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên