Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Tỉ phú Jeff Bezos bán 2 tỉ USD cổ phiếu Amazon để chi cho lương thực và khí hậu

04/11/2021 09:20 GMT+7

TTO - Hôm 1-11, Quỹ Trái đất Bezos, do tỉ phú Mỹ Jeff Bezos lập ra, cam kết chi 2 tỉ USD cho lương thực và khí hậu. Ngày 2-11, tỉ phú Bezos cam kết lần nữa tại Hội nghị COP26.

Tỉ phú Jeff Bezos bán 2 tỉ USD cổ phiếu Amazon để chi cho lương thực và khí hậu - Ảnh 1.

Tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, người giàu thứ 2 thế giới - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu trước Hội nghị lần thứ 26 của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow, Vương quốc Anh vào ngày 2-11, tỉ phú Bezos nói "tất cả chúng ta phải sát cánh cùng nhau để bảo vệ thế giới".

"Chúng ta phải bảo tồn những gì chúng ta đang có. Chúng ta phải khôi phục những gì chúng ta đã mất - ông Bezos nói - Và chúng ta phải phát triển những gì chúng ta cần để sống mà không làm suy thoái hành tinh của thế hệ tương lai".

Ngày 4-11, Hãng tin Bloomberg đưa tin ông Bezos đã bán 608.450 cổ phiếu thông qua kế hoạch có sẵn, dựa theo hồ sơ từ Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC).

Khoản cam kết 2 tỉ USD tại COP26 là một phần trong số 10 tỉ USD mà nhà sáng lập Amazon đã cam kết sẽ chi vào năm 2030 thông qua Quỹ Trái đất Bezos.

Số tiền dùng để tài trợ cho các nhà khoa học, các nhà hoạt động và nhiều tổ chức nhằm thúc đẩy các giải pháp về thiên nhiên và biến đổi khí hậu.

Trong số 2 tỉ USD được cam kết lần này, 1 tỉ USD sẽ dành cho khôi phục cảnh quan thiên nhiên, với trọng tâm ban đầu là ở Mỹ và châu Phi. Các nỗ lực cụ thể bao gồm trồng cây ở những nơi cảnh quan suy thoái, phục hồi đồng cỏ và tích hợp cây xanh vào đất nông nghiệp.

Tại Mỹ, việc khôi phục cảnh quan sẽ bảo vệ đa dạng sinh học và mang lại lợi ích cho cộng đồng.

1 tỉ USD còn lại dùng để chuyển đổi hệ thống lương thực và nông nghiệp bằng cách hỗ trợ một loạt các sáng kiến, chẳng hạn như nâng cao năng suất cây trồng, giảm lãng phí thực phẩm và làm chuỗi cung ứng bền vững hơn.

Vào tháng 9-2019, tỉ phú Jeff Bezos từng cam kết Amazon sẽ đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris và trung hòa carbon vào năm 2040.

Người giàu thứ hai thế giới đang nắm giữ khoảng 10% cổ phần của Amazon, trị giá 196 tỉ USD. Cổ phiếu Amazon chỉ tăng 3,9% trong năm nay trong khi năm ngoái tăng 76% do toàn cầu phụ thuộc vào mua sắm trực tuyến trong đại dịch COVID-19.

Giá trị cổ phần mà ông Bezos nắm giữ ở Amazon tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây, đứng mức nhà sáng lập Amazon có thể bán một lượng cổ phiếu nhỏ cũng thu về hàng tỉ đôla.

Năm ngoái, Jeff Bezos đã bán số cổ phiếu trị giá hơn 10 tỉ USD.

Elon Musk sẽ góp 6 tỉ USD cứu đói nếu LHQ ‘sao kê’ minh bạch Elon Musk sẽ góp 6 tỉ USD cứu đói nếu LHQ ‘sao kê’ minh bạch

TTO - Tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cho biết sẽ bán cổ phiếu Tesla lấy 6 tỉ USD để giúp giải quyết nạn đói trên toàn cầu, với điều kiện Liên Hiệp Quốc phải công khai minh bạch chi tiêu.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận