Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Elon Musk sẽ góp 6 tỉ USD cứu đói nếu LHQ ‘sao kê’ minh bạch

01/11/2021 16:07 GMT+7

TTO - Tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cho biết sẽ bán cổ phiếu Tesla lấy 6 tỉ USD để giúp giải quyết nạn đói trên toàn cầu, với điều kiện Liên Hiệp Quốc phải công khai minh bạch chi tiêu.

Elon Musk sẽ góp 6 tỉ USD cứu đói nếu LHQ ‘sao kê’ minh bạch - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk là người đầu tiên trên thế giới có tài sản vượt 300 tỉ USD - Ảnh: REUTERS

Thông tin trên do tỉ phú Elon Musk đăng ngày 31-10 trên Twitter, được cho là lời đáp trả dành cho ông David Beasley - giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Tuần trước, ông Beasley kêu gọi các tỉ phú "đóng góp ngay bây giờ và chỉ một lần" 6 tỉ USD để giúp thế giới thoát khỏi nạn đói.

"6 tỉ USD để giúp 42 triệu người, những người sẽ chết nếu chúng ta không giúp họ. Chuyện này không phức tạp", ông Beasley nói.

Ông Beasley nhắm tới tỉ phú Elon Musk và nhà đồng sáng lập Amazon Jeff Bezos, hai người có tài sản lớn nhất thế giới hiện nay. Ông Beasley cho rằng chỉ cần bỏ ra 6 tỉ USD là có thể giúp 42 triệu người không chết đói.

"Nếu WFP có thể mô tả chính xác trên tweet này cách 6 tỉ USD có thể giải quyết nạn đói, tôi sẽ bán cổ phiếu Tesla ngay bây giờ", ông Musk đăng tweet.

Elon Musk sẽ góp 6 tỉ USD cứu đói nếu LHQ ‘sao kê’ minh bạch - Ảnh 2.

Elon Musk muốn WFP chỉ ra bằng cách nào có thể chấm dứt nạn đói với 6 tỉ USD - Ảnh chụp màn hình

Elon Musk sẽ góp 6 tỉ USD cứu đói nếu LHQ ‘sao kê’ minh bạch - Ảnh 3.

Ông cũng đặt điều kiện WFP phải kê khai minh bạch việc chi tiêu - Ảnh chụp màn hình

Đồng thời, ông Musk đặt thêm một điều kiện nữa là WFP phải có công khai và minh bạch chi tiêu, để công chúng theo dõi số tiền được chi ra sao.

Theo Hãng tin Bloomberg, số tiền 6 tỉ USD chỉ là một phần nhỏ so với giá trị tài sản 311 tỉ USD hiện tại của giám đốc điều hành Hãng xe Tesla và thậm chí thấp hơn số tiền ông đã kiếm được vào ngày 29-10 là 9,3 tỉ USD.

Ngày 17-9-2020, ông Beasley đã lên tiếng kêu gọi các tỉ phú quyên góp chống nạn đói. Ông cho biết WFP cần 4,9 tỉ USD để cứu 30 triệu người có nguy cơ chết vì đói trong một năm.

Ông Beasley lưu ý rằng có khoảng 2.000 tỉ phú trên thế giới với tài sản ròng 8.000 tỉ USD và một số tỉ phú đã kiếm được hàng tỉ USD trong thời kỳ đại dịch.

"Đã đến lúc những người có nhiều bước tiến nhất cần giúp những người có ít năng lực nhất vào quãng thời gian đặc biệt này trong lịch sử thế giới. Thế giới cần quý vị ngay bây giờ và đã đến lúc làm điều đúng đắn", ông Beasley nói.

Tài sản của tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk vượt 302 tỉ USD Tài sản của tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk vượt 302 tỉ USD

TTO - Cách đây vài giờ, giá trị tài sản ròng của tỉ phú Elon Musk cán mốc 302 tỉ USD. Để so sánh, tài sản này cao hơn giá trị vốn hóa thị trường của các công ty đình đám như Netflix là 298 tỉ USD và Nike là 260 tỉ USD.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận