Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Tỉ phú Bloomberg hứa tặng ít nhất 100 triệu USD giúp chiến dịch của ông Biden 'lên hương'

14/09/2020 06:54 GMT+7

TTO - Tỉ phú Michael Bloomberg, người đã tiêu 1 tỉ USD tiền túi trong cuộc chạy đua làm ứng cử viên tranh cử tổng thống ở Mỹ trước đây, tuyên bố sẽ ủng hộ ít nhất 100 triệu USD để giúp chiến dịch ông Joe Biden tại Florida.

Tỉ phú Bloomberg hứa tặng ít nhất 100 triệu USD giúp chiến dịch của ông Biden lên hương - Ảnh 1.

Tỉ phú Bloomberg hứa tặng chiến dịch của ông Biden ít nhất 100 triệu USD - Ảnh: REUTERS

Quyết định của nhà tỉ phú đưa ra trong bối cảnh các khảo sát cho thấy có sự bám đuổi quyết liệt giữa hai ứng cử viên tổng thống ở những bang chiến trường. Đặc biệt ông Donald Trump đang bị mất đi ưu thế về tài chính trước cựu phó tổng thống Joe Biden do chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng hòa chi tiêu phóng tay, trong khi việc gây quỹ của Đảng Dân chủ lại diễn ra thuận lợi.

Cả hai ứng cử viên tổng thống đều nhận định Florida là bang mà họ sẽ phải chi tiêu nhiều nhất cho các quảng cáo chính trị, vì tiểu bang này có đến 29 trong số 270 phiếu đại cử tri mà một ứng cử viên phải đạt được để giành chiến thắng.

Theo Reuters, cố vấn của tỉ phú Bloomberg cho biết số tiền còn có thể giúp cho chiến dịch của ông Biden đầu tư thêm vào các bang trọng yếu khác như Pennsylvania.

Trong cuộc bầu cử trước đây, ông Trump giành chiến thắng ở tiểu bang này. Từ đó, ông xem Florida là nhà và thường xuyên lui tới nơi ở của mình tại đây để nghỉ ngơi.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Biden với một lợi thế rất mỏng ở Florida, chủ yếu ở nhóm các cử tri lớn tuổi và người Mỹ Latin.

Tuần trước, chiến dịch của ông Trump cho biết họ đã huy động được 210 triệu USD trong tháng 8-2020, trong khi cùng thời gian, chiến dịch của ông Biden vận động được 364,5 triệu USD.

Trước cuộc kiểm phiếu gây quỹ tháng 8-2020, chiến dịch tranh cử của Trump báo cáo có 300 triệu USD tiền mặt trong khi ông Biden có 294 triệu USD. Ông Trump cho biết nếu cần ông sẵn sàng lấy tiền túi để chi cho chiến dịch vận động của mình và nhắn nhủ tỉ phú Bloomberg nên dành tiền cho chuyện khác như giúp đỡ bang New York.

Thành công về gây quỹ có thể đã cho phép ông Biden xóa bỏ hoàn toàn sự tụt hậu về ngân sách trước đối thủ.

Ông Joe Biden phác họa nước Mỹ Ông Joe Biden phác họa nước Mỹ 'hậu Donald Trump'

TTO - Sau hai lần kém duyên, cựu phó tổng thống và cựu thượng nghị sĩ Joe Biden cuối cùng đã hiện thực hóa giấc mơ ở tuổi 78. Một nước Mỹ 'hậu Donald Trump' được ông Biden phác họa trong bài phát biểu tối 20-8 (giờ Mỹ).

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận