15/05/2022 15:27 GMT+7

Tỉ phú Bezos 'đấu khẩu' với Tổng thống Biden trên Twitter về lạm phát

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Đáp lại dòng tweet của Tổng thống Biden nói lạm phát có thể khắc phục bằng cách khiến các tập đoàn giàu có “chia sẻ sự công bằng", người sáng lập Tập đoàn Amazon, tỉ phú Jeff Bezos đã phản pháo lại cũng trên Twitter.

Tỉ phú Bezos đấu khẩu với Tổng thống Biden trên Twitter về lạm phát - Ảnh 1.

Tỉ phú Jeff Bezos - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo Hãng tin Bloomberg, cuộc đấu khẩu bắt đầu vào tối 13-5 (giờ địa phương) với dòng tweet của Tổng thống Biden: "Bạn muốn giảm lạm phát? Hãy đảm bảo rằng các tập đoàn giàu nhất sẽ chia sẻ sự công bằng".

Tỉ phú Bezos tweet lại: "Việc tăng thuế doanh nghiệp là vấn đề tốt để thảo luận. Việc kiềm chế lạm phát là việc rất quan trọng cần thảo luận. Nhưng việc phối hợp chúng với nhau là hành động sai lầm".

Đây là cuộc "đấu khẩu" công khai đầu tiên của nhà sáng lập Amazon với Tổng thống Biden.

Theo Đài CNBC, cuộc tranh cãi giữa tỉ phú Bezos và Tổng thống Biden trên Twitter diễn ra khi lạm phát tại Mỹ đạt mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Điều này ảnh hưởng đến chi phí của các mặt hàng thiết yếu như khí đốt, thực phẩm và nhà ở.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell, cảnh báo hôm 12-5 rằng việc kiểm soát lạm phát sẽ không dễ dàng. Trước đó, hôm 4-5, FED tăng lãi suất lên 0,5 điểm % để đối phó lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm.

Trong năm 2022, FED đã có 2 lần tăng lãi suất và cam kết sẽ tiếp tục tăng, cho đến khi lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Lạm phát vào tháng 4 tại Mỹ đã ở mức 8,3%.

Tập đoàn Amazon, với doanh thu toàn cầu là 469 tỉ USD, đã trả 3,7 tỉ USD tiền thuế tại Mỹ vào năm 2021. Amazon thường bị chỉ trích vì không đóng góp đủ thuế liên bang, dựa trên quy mô của tập đoàn này. 

Tổng thống Biden trước đây chỉ trích lịch sử đóng thuế của Amazon, không đóng thuế thu nhập liên bang trong năm 2017 và 2018.

Vì sao chúng ta chưa có Elon Musk, Jeff Bezos…? Vì sao chúng ta chưa có Elon Musk, Jeff Bezos…?

TTO - Ở Việt Nam thời gian qua có nhiều người "siêu giàu" vướng vào lao lý. Đây là nỗi buồn đối với giới kinh doanh nhiều hơn niềm vui, và vấn đề mà nhiều người suy nghĩ qua chuyện này là: hy vọng ngăn chặn những hệ lụy và nguy cơ đối với kinh tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên