Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Tỉ phú Jeff Bezos tặng 100 triệu USD cho Quỹ Obama

23/11/2021 07:25 GMT+7

TTO - Quỹ Obama xác nhận nhà sáng lập công ty thương mại điện tử Amazon, tỉ phú Jeff Bezos đã tặng 100 triệu USD cho quỹ để vinh danh nghị sĩ da màu John Lewis, biểu tượng của phong trào dân quyền ở Mỹ.

Tỉ phú Jeff Bezos tặng 100 triệu USD cho Quỹ Obama - Ảnh 1.

Biểu tượng dân quyền Mỹ, nghị sĩ John Lewis và tỉ phú Jeff Bezos - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN, ngày 22-11, Quỹ Obama cho biết điều kiện kèm theo khoản tiền ủng hộ tỉ phú Bezos đưa ra là đổi tên khu vực trung tâm của Trung tâm Tổng thống Obama thành Trung tâm John Lewis Plaza.

Tuyên bố dẫn lời ông Bezos khẳng định: "Các chiến binh của tự do xứng đáng có một vị trí đặc biệt tại nơi tôn vinh các vị anh hùng. Tôi không nghĩ có người nào phù hợp hơn để được vinh danh cùng món quà này hơn ngài John Lewis".

Ông John Lewis đã cùng mục sư - nhà hoạt động nổi tiếng Martin Luther King Jr (1929-1968) đấu tranh bất bạo động không mệt mỏi cho quyền của người da màu ở Mỹ vào những năm 1960.

Khi tham gia phong trào chống phân biệt chủng tộc mang tên "Các kỵ sĩ tự do - Freedom Riders" năm 1961, ông bị cảnh sát và đám đông da trắng ở Nam Carolina và Alabama tấn công. Trong các cuộc đấu tranh của mình, ông vài lần suýt chết.

Ông được bầu vào Hạ viện Mỹ năm 1986 với tư cách thành viên Đảng Dân chủ và phục vụ suốt 17 nhiệm kỳ.

Ông được trao tặng nhiều bằng danh dự và nhận được nhiều giải thưởng. Năm 2011, ông được Tổng thống Barack Obama trao Huân chương Tự do - một trong hai huân chương cao quý nhất của nước Mỹ do tổng thống trao tặng.

Ông Lewis tẩy chay lễ nhậm chức của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và từng nhiều lần đối đầu với ông Trump. 

Ông qua đời ngày 17-7-2020, thọ 80 tuổi sau 6 tháng chống chọi với bệnh ung thư tụy.

Tỉ phú Jeff Bezos và hạn chế xe cá nhân Tỉ phú Jeff Bezos và hạn chế xe cá nhân

TTO - Tỉ phú Mỹ, nhà sáng lập Amazon đến dự Hội nghị cấp cao COP26 - về biến đổi khí hậu - bằng máy bay riêng bị dư luận "soi" cho rằng không ổn.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận