18/04/2023 12:39 GMT+7

Tỉ phú Adani còn đủ lực cải tạo khu ổ chuột lớn nhất thế giới trị giá 3 tỉ USD?

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani muốn hiện đại hóa khu ổ chuột Dharavi nổi tiếng ở thành phố Mumbai sau khi thắng thầu. Nhưng làm thế nào để ông có thể giúp 1 triệu người tái định cư?

Tỉ phú Adani còn đủ lực cải tạo khu ổ chuột lớn nhất thế giới trị giá 3 tỉ USD? - Ảnh 1.

Khu ổ chuột Dharavi ở Mumbai - Ảnh: EARTH TREKKER

Đầu năm 2023, tỉ phú Gautam Adani bị ông Hindenburg, một người bán khống ở New York, cáo buộc lừa đảo. Sự kiện này đã xóa đi hơn 100 tỉ USD giá trị thị trường khỏi các công ty của ông Adani, đánh bật ông khỏi vị trí người giàu nhất châu Á.

Vì lý do này, khả năng tài trợ cho dự án hiện đại hóa khu ổ chuột ước tính trị giá 3 tỉ USD của tỉ phú Adani đã bị nghi ngờ.

Theo Hãng tin Bloomberg, hiện tỉ phú Adani phải dành phần lớn thời gian để thuyết phục các nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng thời ông phải chứng minh rằng mình vẫn là người không thể thay thế trong chương trình phát triển của Thủ tướng Narendra Modi: tái định cư cho 1 triệu người Ấn Độ sinh sống ở Dharavi, khu ổ chuột nổi tiếng ở Mumbai và biến vùng đất này thành một trong những đô thị đắt đỏ nhất thế giới.

Dharavi, có diện tích tương đương Monaco, là một trong những khu ổ chuột lớn nhất hành tinh.

Dù các kế hoạch cho Dharavi vẫn chưa rõ ràng sau khi ông Adani thắng thầu tái phát triển khu vực này vào cuối năm ngoái, nhưng nhiều khả năng ông sẽ biến Dharavi thành các căn hộ, văn phòng và trung tâm thương mại hiện đại.

Nếu thành công, ông Adani sẽ có được chỗ đứng vững chắc tại Mumbai, thủ đô tài chính của Ấn Độ, nơi ông đang điều hành một trong những sân bay bận rộn nhất đất nước.

Một số nhà quản lý quỹ vẫn lạc quan về triển vọng của Adani. 

Ông Rajiv Jain, một trong những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư vào thị trường mới nổi, đã mua số cổ phiếu trị giá gần 2 tỉ USD của Tập đoàn Adani vào tháng 3. Điều này cho thấy các tài sản bao gồm sân bay của Mumbai là dấu hiệu của một doanh nghiệp lành mạnh.

Mặc dù Tập đoàn Adani đã mạnh mẽ phủ nhận các hành vi sai trái, các đảng chính trị đã kêu gọi hủy bỏ việc tập đoàn này thực hiện dự án.

Người phát ngôn của Tập đoàn Adani từ chối bình luận cho đến khi chính phủ ban hành thư chấp thuận cuối cùng cho dự án hiện đại hóa Dharavi.

Dharavi và bộ phim Triệu phú ổ chuột

Khu ổ chuột Dharavi bắt đầu là một khu định cư không chính thức cho những người thợ thuộc da Hồi giáo. Những người di cư từ khắp Ấn Độ đổ xô đến khu vực này, biến nó thành một nơi hội tụ quốc tế.

Khi Mumbai mở rộng, khu ổ chuột không còn ở rìa thành phố nữa, mà nằm gần trung tâm công nghiệp và tài chính.

Khu phố này đã thu hút sự chú ý toàn cầu từ bộ phim Triệu phú ổ chuột (Slumdog Millionaire) năm 2008, phần lớn lấy bối cảnh ở Dharavi.

Kể từ những năm 1990, chính quyền Mumbai đã cố gắng trong việc đại tu Dharavi nhưng đã thất bại.

Adani Realty, chi nhánh bất động sản của ông trùm, đã chiến thắng với giá thầu trả góp đầu tiên trị giá 620 triệu USD vào tháng 11-2022.

Giá nhà tăng quá cao, cả tỉ người đang sống khu ổ chuộtGiá nhà tăng quá cao, cả tỉ người đang sống khu ổ chuột

TTO - Trong 50 năm qua, giá nhà ở tại các nước thu nhập cao tăng gấp 3 lần so với giá các dịch vụ cơ bản khác trong khi xu thế đô thị hóa không thể đảo ngược.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên