Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Tỉ phú Jack Ma khuyên giới trẻ 'vắt kiệt sức mà làm'

15/04/2019 17:24 GMT+7

TTO - Dù bản thân tuyên bố "thà chết trên bãi biển còn hơn trong văn phòng", tỉ phú Jack Ma lại đi khuyến khích lao động trẻ làm việc 12 tiếng mỗi ngày. Lời khuyên này đang làm dậy sóng trên mạng xã hội Trung Quốc.

Tỉ phú Jack Ma khuyên giới trẻ vắt kiệt sức mà làm - Ảnh 1.

Dựa trên thành công của bản thân, tỉ phú Jack Ma thường hay dành lời khuyên cho giới trẻ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, ông Jack Ma - nhà đồng sáng lập Alibaba Group Holding Ltd. - tiếp tục phớt lờ làn sóng chỉ trích của cư dân mạng để quảng bá cho công thức làm việc vắt kiệt sức 996 trong ngành công nghệ ở Trung Quốc.

996 có nghĩa là từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày/tuần. Theo Jack Ma, những ai tuân theo chế độ làm việc này mới gọi là "lao động trẻ có nhiệt huyết".

Trong bài viết dài hơi hôm chủ nhật (14-4), người đàn ông giàu nhất Trung Quốc tiếp tục phủ nhận ý kiến của người ủng hộ chế độ làm việc văn phòng 8 tiếng/ngày.

"Đúng như tôi dự đoán, những bình luận nội bộ của tôi cách đây vài ngày về lịch làm việc 996 gây ra tranh luận và chỉ trích không dứt.

Tôi hiểu những người này, và tôi có thể nói điều gì đó 'đúng'. Nhưng chúng ta không thiếu những người 'nói đúng' trong thế giới ngày nay, chúng ta thiếu những lời thành thật khiến mọi người phải ngẫm nghĩ" - Jack Ma viết.

Tuy nhiên, nhiều người hẳn còn nhớ bản thân ông Jack Ma cách đây không lâu từng tuyên bố "thà chết trên bãi biển còn hơn trong văn phòng" khi bày tỏ sự không hài lòng với bản thân do cuộc sống quá bận rộn.

Nhận định của Jack Ma đã gây ra cơn bão tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc về hiện tượng các lập trình viên, nhà sáng lập công ty khởi nghiệp bị vắt kiệt sức dưới áp lực công việc.

Từ tháng 3 vừa qua, trên cộng đồng chia sẻ mã nguồn GitHub, các lao động công nghệ Trung Quốc đã đăng đàn phản đối điều kiện làm việc khắc nghiệt. Chủ đề thu hút rất nhiều người tham gia.

Ngoài Jack Ma, vài ông trùm làng công nghệ Trung Quốc cũng tham gia "góp ý kiến". 

Ông Richard Liu - giám đốc điều hành JD.com Inc. - gần đây viết trên WeChat rằng tuy bản thân "không bao giờ ép" nhân viên làm việc theo công thức 996, nhưng những người làm biếng sẽ không được xem là "huynh đệ" với ông.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận