Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Tỉ phú Jack Ma được công bố là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc

27/11/2018 12:55 GMT+7

TTO - Tỉ phú công nghệ Jack Ma (Mã Vân) vừa được xác nhận là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bài viết trên tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 26-11.

Tỉ phú Jack Ma được công bố là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma - Ảnh: REUTERS

Tờ báo này cho biết thêm ông Jack Ma (nhà sáng lập tập đoàn bán lẻ Alibaba) cùng hai nhà sáng lập hai hãng công nghệ khổng lồ khác của Trung Quốc là ông Robin Li của Baidu và ông Pony Ma của Tencent là 3 trong số 100 cá nhân xuất sắc sẽ được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tôn vinh và khen thưởng vì những đóng góp của họ trong công cuộc cải cách, mở cửa đất nước. 

Ông Jack Ma hiện là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản cá nhân 35,8 tỉ USD theo số liệu ghi nhận của tạp chí Forbes.

Hiện chưa rõ vì sao tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc lại công bố thông tin xác nhận tư cách đảng viên của ông Jack Ma tại thời điểm này.

Đài CNBC cho rằng rất có thể động thái đó có liên quan tới việc chính quyền Bắc Kinh đang muốn vận động nhiều doanh nghiệp tư nhân hoạt động đồng nhất hơn với các giá trị được đề cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vẫn theo CNBC, kết quả tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc với câu hỏi "ông Jack Ma có phải đảng viên Đảng Cộng sản" phần lớn cho ra kết quả không phải.

Việc là thành viên một tổ chức chính trị của bất cứ lãnh đạo nào cũng không có ảnh hưởng gì tới quá trình ra những quyết định kinh doanh của công ty

Người phát ngôn của Alibaba trả lời hãng tin Reuters qua email ngày 27-11

Xu hướng đưa chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực công nghệ, một lĩnh vực vốn phát triển rất nhanh, rất mạnh thời gian qua tại Trung Quốc với động lực chính là các doanh nghiệp tư nhân.

Trước thông tin cho biết tỉ phú Jack Ma là đảng viên, tập đoàn Alibaba từ chối bình luận về việc này, chỉ nói các quan hệ chính trị không ảnh hưởng gì tới hoạt động kinh doanh của công ty.

Dưới sự điều hành của ông Jack Ma, Alibaba đã vươn lên trở thành gã khổng lồ về thương mại điện tử với giá trị vốn hóa thị trường 390 tỉ USD, chiếm thế thượng phong trên thị trường bán lẻ online Trung Quốc.

Thời gian qua, nhờ thành công trên thương trường, ông Jack Ma thường được mời làm cố vấn cho các chính khách lãnh đạo tại châu Á và châu Âu. Không ít lần ông nói mình không phải là đảng viên.

'Về hưu', tỉ phú Jack Ma làm giáo dục

TTO - Ở tuổi 54, tỉ phú giàu nhất Trung Quốc, ông Jack Ma, tuyên bố sẽ từ chức để theo đuổi đam mê suốt đời ông là giáo dục.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận