Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Phải chăng Jack Ma 'có tiền, có thể bắt quỷ xay cối'?

10/06/2018 08:24 GMT+7

TTO - Trang mạng Sina của Trung quốc mới đây lại dậy sóng vì tỉ phú Mã Vân (Jack Ma).

Chẳng là ngày 27-5, khi tham gia hội thảo tại Quý Dương về chuyện giúp đỡ những người nghèo tại nông thôn, trong bài phát biểu rất dài của mình, Jack Ma nói diễn viên Trung Quốc gặp khó khăn khi đóng nhiều vai diễn, nhưng ai cũng có thể diễn vai nông dân, do người Trung Hoa đa phần gốc gác nông thôn.

Phải chăng Jack Ma có tiền, có thể bắt quỷ xay cối? - Ảnh 1.

Jack Ma - Ảnh: CNBC

Hẳn Jack Ma không thể ngờ là nhận xét này của ông lại làm xôn xao dư luận. Theo QQ, công chúng cho rằng ông nói vậy là phủ nhận công sức của ngành phim ảnh Trung Quốc.

Không ít cư dân mạng đã mỉa mai "Vì là người có tiền nên Jack Ma có thể nói bất kỳ điều gì mà không bị phản bác" !

Quả thật đa phần những tác phẩm của điện ảnh Trung quốc gây được tiếng vang quốc tế đều có liên quan tới nông thôn như Cao lương đỏ, Nàng Thu Cúc đi kiện của Trương Nghệ Mưu, Người tốt ở Tam Hiệp của Giả Chương Kha…

Phản ứng mạnh mẽ của người Trung Quốc hẳn là do sự bực bội của họ từ khi phim ngắn Công thủ đạo của Jack Ma được chiếu miễn phí trên mạng vào tháng 11-2017.

Jack Ma từng cho biết rất yêu điện ảnh. Ông không chỉ là một cổ đông lớn của tập đoàn Hoa Nghị Huynh đệ (Huayi Brothers) mà còn thành lập Alibaba Pictures, đầu tư vào sản xuất phim ảnh.

Thị trường giải trí khổng lồ của Trung Quốc là mảnh đất màu mỡ, tuy nhiên có vẻ như Alibaba Pictures tới nay vẫn chưa thành công.

Năm 2016 Jack Ma đã lỗ nặng với phim Người lái đò, cho dù quy tụ những cái tên nổi tiếng của làng giải trí Hoa ngữ như đạo diễn Vương Gia Vệ, ảnh đế Lương Triều Vỹ, nhà văn best-seller Trương Gia Giai, người đẹp Angela Baby…

Phải chăng Jack Ma có tiền, có thể bắt quỷ xay cối? - Ảnh 3.

Năm 2017 cuốn phim được đầu tư lớn Tam sinh tam thế - Thập lý đào hoa với hai ngôi sao Lưu Diệc Phi và Dương Dương, không những bị gắn mác "thảm họa" mà còn đem lại cho Lưu Diệc Phi giải mà không ai muốn nhận - "Cây chổi vàng".

Sự thất bại này được dư luận lý giải là Jack Ma thiếu con mắt chọn kịch bản, đầu tư nhầm dự án, hay Người lái đò có tính nghệ thuật cao quá, khán giả bình thường không hiểu nổi…

Tuy nhiên công chúng ngã ngửa khi Công thủ đạo ra mắt. Được giới thiệu là để "quảng bá cho võ học Trung Quốc" và một môn phái mới do bản thân Jack Ma và Lý Liên Kiệt sáng lập, trong vẻn vẹn 20 phút người xem được chứng kiến nhà tỉ phú hạ gục lần lượt 11 cao thủ các bộ môn võ thuật khác nhau, từ Thiếu Lâm, Thái cực quyền, Vịnh Xuân quyền… tới Muay Thái, boxing.

Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh đều bại dưới tay Mã Vân trong vòng 3 nốt nhạc!

Nếu đây là một cuốn phim hài cường điệu kiểu Châu Tinh Trì, hay hài nhảm như Thái tử phi thăng chức ký với Thái tử phi Trương Thiên Ái mặc áo đầm mua trên mạng Taobao thì là một nhẽ.

Phải chăng Jack Ma có tiền, có thể bắt quỷ xay cối? - Ảnh 4.

Đằng này Công thủ đạo lại mang một sứ mệnh nghiêm túc nên người xem mới sửng sốt khi thấy Jack Ma chỉ với mấy chiêu mèo quào đã cho cao thủ võ Thiếu Lâm Lý Liên Kiệt nằm đất. Chưa kể đến việc phim còn quảng cáo lộ liễu cho một nhãn hàng sữa.

Sau đó Lý Liên Kiệt đã phải thanh minh rằng mình đóng phim này không phải vì tiền, thậm chí cát sê là 0, vì "tiền không mua được tôi". Có lẽ anh không nói dối vì khi lời mời đến từ Jack Ma thì tiền bạc quả không thành vấn đề.

Đáng nói là truyền thông Trung Quốc im thin thít, không dám chê một lời, chỉ có cư dân mạng phản ứng dữ dội, chỉ trích những người làm ra cuốn phim này là khinh thường người xem.

Điều này hẳn không phải vì họ ghét Jack Ma.

Trong một xã hội mà "Quan xi" - quan hệ, đóng vai trò tối quan trọng trong mọi chuyện thì quá trình vượt khó, thân lập thân để xây dựng nên "đế chế" Alibaba của ông quả là đáng khâm phục.

Nhưng cũng vì Mã Vân là một người có uy tín quốc tế, được xem là người truyền cảm hứng cho giới trẻ không chỉ tại Trung Quốc, nên nhiều người khó chấp nhận cái thái độ mà ngạn ngữ Trung Quốc gọi là "Có tiền thì có thể bắt quỷ xay cối".

Phải công nhận là cư dân mạng Trung Quốc có bản lĩnh, không bị truyền thông "dắt mũi", cũng không vì uy tín và danh tiếng của Jack Ma mà xuê xoa, không nhắm mắt bênh vực thần tượng của mình, do dù họ có làm sai, thậm chí có biểu hiện vi phạm pháp luật!

Jack Ma chê diễn viên Trung Quốc Jack Ma chê diễn viên Trung Quốc 'diễn gì cũng không giống'

TTO - Tỷ phú Jack Ma gây xôn xao làng giải trí Hoa ngữ khi phát biểu: "Diễn viên Trung Quốc diễn gì cũng không giống, diễn nông dân thì ai cũng giống".

QUẾ VIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận