Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Thuyết âm mưu quanh 'Mặt nạ vàng ngàn tuổi' ở Trung Quốc

25/03/2021 10:40 GMT+7

TTO - Chiếc mặt nạ vàng chế tác tinh xảo được khai quật tại di chỉ Tam Tinh Đôi thuộc tỉnh Tứ Xuyên đang trở thành đề tài bàn tán xôn xao. Với kích cỡ quá khổ, đặc biệt ở đôi mắt, nhiều người tin rằng chủ nhân thực sự của nó đến từ ngoài Trái đất.

Thuyết âm mưu quanh Mặt nạ vàng ngàn tuổi ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ nhân của những chiếc mặt nạ cổ vẫn đang là đề tài tranh cãi giữa giới chuyên môn và người dân Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình SCMP

Tin tức về chiếc mặt nạ vàng cùng khoảng 500 đồ tạo tác được khai quật ở Tam Tinh Đôi vẫn không ngớt kể từ khi được công bố hồi tuần trước. Mức độ hoàn thiện của những cổ vật này vượt xa trình độ của các nền văn minh lớn cùng thời, một điều đã làm kinh ngạc nhiều người.

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong nhận định những phát hiện mới có thể "viết lại lịch sử Trung Quốc". Tờ này còn suy đoán đây có thể là những gì còn sót lại của một nền văn minh bí ẩn chưa từng được ghi lại trong sử sách.

Mặc dù không còn nguyên vẹn, chiếc mặt nạ vàng này có hình dạng khá giống những mặt nạ bằng đồng đã được khai quật trước đó. Theo các nhà khảo cổ Trung Quốc, di chỉ Tam Tinh Đôi thuộc thời đại đồ đồng nên sự xuất hiện của mặt nạ vàng là một phát hiện thú vị.

Thuyết âm mưu quanh Mặt nạ vàng ngàn tuổi ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Một mảnh của mặt nạ vàng được khai quật ở Tam Tinh Đôi - Ảnh chụp màn hình SCMP

Hàng loạt câu hỏi đã được cư dân mạng đặt ra. Trong số những câu hỏi được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) thu thập, nhiều người đã nhận xét rằng chiếc mặt nạ vàng và mặt nạ đồng thích hợp cho các nhân vật trong bộ phim viễn tưởng Avatar hơn là người Trung Quốc.

"Điều đó có đồng nghĩa khu vực Tam Tinh Đôi ngày xưa thuộc một nền văn minh ngoài hành tinh hay không?", một người đặt câu hỏi. 

Với kích cỡ quá khổ, đặc biệt ở phần mắt, nhiều người không khỏi liên tưởng đến gương mặt phổ biến của người ngoài hành tinh trong các bộ phim viễn tưởng.

Tuy nhiên, giám đốc Viện Khảo cổ học thuộc Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, Wang Wei, đã bác bỏ thuyết âm mưu này. "Những chiếc mặt nạ đó dường như mô phỏng các vị thần của người xưa. Không nên từ đó mà suy ra gương mặt của họ", ông Wang nêu quan điểm.

Thuyết âm mưu quanh Mặt nạ vàng ngàn tuổi ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Một đồ tạo tác bằng đồng được khai quật ở Tam Tinh Đôi - Ảnh chụp màn hình SCMP

Giám đốc Bảo tàng Tam Tinh Đôi Lei Yu cũng đồng tình với nhận xét này trong cuộc phỏng vấn với Đài CCTV. Ông Lei bình luận có thể hiểu tại sao mọi người nghĩ rằng các đồ tạo tác ở Tam Tinh Đôi là do người ngoài hành tinh để lại.

Các cuộc khai quật trước đó đã tìm thấy một chiếc gậy chống bằng vàng và một vật bằng đồng có hình cây. Tất cả đều không giống như những đồ tạo tác cổ khác cùng thời ở Trung Quốc. Theo ông Lei, đây chỉ là phần nhỏ của nền văn minh Tam Tinh Đôi và nó hoàn toàn có khả năng là sản phẩm của con người.

Di chỉ Tam Tinh Đôi được xác định có niên đại từ 2.800 năm đến 1.100 năm trước Công nguyên. Việc phát hiện và khai quật diễn ra trong những năm 1980, 1990. Các chuyên gia khảo cổ Trung Quốc tin rằng di chỉ này từng là nơi sinh sống của một nhóm người thuộc nước Thục cổ.

Người ngoài hành tinh đang sống giữa chúng ta? Người ngoài hành tinh đang sống giữa chúng ta?

TTO - Thông tin gây sốc này không phải do một người 'vu vơ' nào nói, mà do bà Helen Sharman, người từng là nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Anh, chia sẻ với báo Observer của Anh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận