05/01/2021 12:50 GMT+7

Trung Quốc mời các nhà khoa học nước ngoài phụ tìm người ngoài hành tinh

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - FAST, kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới đặt tại Trung Quốc, sẽ mở cửa cho các nhà khoa học nước ngoài trong năm nay. Do lo sợ sẽ có nhiều người đổ xô tới đây, nhà chức trách Trung Quốc đề nghị phải nộp đơn đăng ký để xét duyệt.

Trung Quốc mời các nhà khoa học nước ngoài phụ tìm người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Kính viễn vọng FAST đặt tại tỉnh Quý Châu lớn tới nỗi số nước chứa trong lòng chảo có thể đủ để cho mỗi người trên hành tinh này 1 chai nước, theo SCMP - Ảnh: THX

Theo báo South China Morning Post (SCMP), đợt đăng ký sẽ được mở từ ngày 1-4 tới. Những ai quan tâm có thể gởi hồ sơ về cơ quan quản lý quan sát thiên văn quốc gia Trung Quốc. Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc có thu "phí dịch vụ" với các nhà khoa học nước ngoài hay không và mức phí là bao nhiêu.

Ông Jiang Peng, kỹ sư trưởng của kính thiên văn, cho biết các nhà khoa học nước ngoài có thể bắt đầu sử dụng kính viễn vọng FAST vào đầu tháng 8-2021. "Chúng tôi sẽ phân bổ khoảng 10% tổng thời gian quan sát cho các nhà khoa học nước ngoài", ông Jiang thông tin thêm với Tân Hoa xã ngày 4-1.

Trung Quốc hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới vận hành kính viễn vọng khổng lồ sau khi kính viễn vọng Arecibo ở Puerto Rico (Mỹ) đổ sập vào cuối năm ngoái. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của các trận bão lớn và bảo trì không đúng cách.

Kích thước cực lớn của kính viễn vọng FAST có thể giúp bắt các tín hiệu mà những kính viễn vọng vô tuyến nhỏ hơn sẽ bỏ lỡ. "Có thể bao gồm cả sóng vô tuyến do người ngoài Trái đất tạo ra", tờ SCMP suy đoán.

Giáo sư Li Di, một nhà khoa học đang làm việc tại FAST, tiết lộ Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng kính viễn vọng FAST để tìm kiếm các thực thể có thể hỗ trợ sự sống gần Hệ Mặt trời. 

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc tính toán nếu thực sự có một nền văn minh ngoài vũ trụ muốn gởi tín hiệu tới Trái đất, họ chỉ cần dựng một ăngten công suất 70GW. Với kích thước như hiện tại, FAST có thể bắt được các tín hiệu như vậy và phản hồi lại. 

Theo SCMP, trước đây một số kính viễn vọng cũng nghe thấy các âm thanh lạ mà họ cho là xuất phát từ vũ trụ. Tuy nhiên, đây lại là kết quả của sự nhiễu điện từ trên Trái đất hoặc lỗi phần cứng trong kính viễn vọng.

Ngoài việc tìm kiếm người ngoài hành tinh, FAST được kỳ vọng sẽ giúp các nhà khoa học Trung Quốc hiểu hơn về các thiên hà, hố đen vũ trụ..., theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Kính thiên văn khổng lồ sập sau 57 năm săn tín hiệu ngoài trái đất Kính thiên văn khổng lồ sập sau 57 năm săn tín hiệu ngoài trái đất

TTO - Kính thiên văn vô tuyến khổng lồ tại Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico đã sập trong đêm sau thời gian dài được dùng để săn lùng các tín hiệu bên ngoài trái đất. Kính thiên văn này đã đi đầu trong khám phá thiên văn hơn 5 thập niên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên