Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Kính thiên văn khổng lồ sập sau 57 năm săn tín hiệu ngoài trái đất

02/12/2020 13:33 GMT+7

TTO - Kính thiên văn vô tuyến khổng lồ tại Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico đã sập trong đêm sau thời gian dài được dùng để săn lùng các tín hiệu bên ngoài trái đất. Kính thiên văn này đã đi đầu trong khám phá thiên văn hơn 5 thập niên.

Kính thiên văn khổng lồ sập sau 57 năm săn tín hiệu ngoài trái đất - Ảnh 1.

Ảnh chụp kính thiên văn tại Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico vào ngày 7-11-2020 - Ảnh: REUTERS

Đài CNN (Mỹ) ngày 1-12 đưa tin kính thiên văn vô tuyến (hay còn gọi là kính viễn vọng vô tuyến) khổng lồ tại Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico đã bị đổ sập trong đêm sau khi những dây cáp cuối cùng nâng đỡ cấu trúc bị đứt.

Đài RT (Nga) bình luận điều này đã chấm dứt nhiều thập niên săn lùng các tín hiệu ngoài trái đất của kính thiên văn này. Còn Đài NPR (Mỹ) cho rằng đó sự là kết thúc của "một kỷ nguyên nghiên cứu đẳng cấp thế giới".

Cấu trúc nặng 820 tấn của kính thiên văn đã rời khỏi dây cáp thép và rơi xuống phần đĩa rộng 305 mét bên dưới vào đêm 30-11. Thông tin này do Quỹ Khoa học quốc gia (NSF) của Mỹ cung cấp ngày 1-12.

Đây là một trong những kính thiên văn mạnh nhất trên Trái đất đã hỗ trợ các khám phá thiên văn trong 57 năm. Kính thiên văn này đã chịu được động đất và các cơn bão nhiệt đới.

Kính thiên văn khổng lồ sập sau 57 năm săn tín hiệu ngoài trái đất - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy hư hại tại Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico ngày 1-12 sau khi các dây cáp nâng cấu trúc bị đứt - Ảnh: AFP

"NSF buồn vì diễn biến này. Chúng tôi sẽ tìm cách hỗ trợ cộng đồng khoa học và duy trì quan hệ vững chắc với người dân Puerto Rico" - NSF cho biết trên Twitter.

Kính thiên văn trên rơi chỉ vài tuần sau khi NSF thông báo kính thiên văn này - đã chịu hư hại nặng đầu năm nay - sẽ không được sử dụng nữa và sẽ được tháo rời. NSF lo ngại nguy cơ kính thiên văn "sập không kiểm soát" do hư hại của các dây cáp.

Đài quan sát trên đã bị đóng cửa từ tháng 8 sau khi một dây cáp phụ bị đứt. Sau một vụ đứt cáp khác vào đầu tháng 11, NSF thông báo rằng các kỹ sư của họ sẽ thực hiện công tác giúp ngừng hoạt động kính thiên văn khổng lồ này.

Arecibo lúc đầu được thiết kế để theo dõi các vệ tinh và tên lửa đạn đạo của Liên Xô trong Chiến tranh lạnh, nhưng cuối cùng chuyển sang phục vụ mục đích không gian.

Được tài trợ bởi NSF và Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), kính thiên văn này đã đi đầu trong khám phá thiên văn trong hơn 5 thập niên.

Các nhà khoa học đã dùng nó để xác định chu kỳ quay của sao Thủy, để chứng minh sự tồn tại của các ngôi sao neutron, để chụp ảnh trực tiếp đầu tiên về tiểu hành tinh và theo dõi các vụ nổ vô tuyến bí ẩn từ những nơi xa nhất của không gian vũ trụ.

Đài thiên văn lớn nhất thế giới ngừng hoạt động, có thể lỡ nhiều sự kiện quan trọng Đài thiên văn lớn nhất thế giới ngừng hoạt động, có thể lỡ nhiều sự kiện quan trọng

TTO - Đài thiên văn ALMA tại Chile buộc phải ngưng hoạt động dài hạn do COVID-19 và có thể bỏ lỡ nhiều sự kiện vũ trụ quan trọng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận