Tag: kính thiên văn

Hàng loạt kính thiên văn quan trọng của thế giới 'đứng hình' vì tin tặc

Theo trang Science.org, kể từ đầu tháng 8, một 'sự cố mạng' làm gián đoạn hoạt động trung tâm NSF (Tổ chức Khoa học quốc gia Mỹ), có nhiệm vụ điều phối các kính thiên văn quốc tế.

NASA: Có thể có sinh vật ngoài hành tinh trên 4 mặt trăng của sao Thiên Vương

Các nhà khoa học NASA phát hiện 4 mặt trăng của sao Thiên Vương - bao gồm Ariel, Umbriel, Titania và Oberon - có thể có các đại dương chứa các sinh vật ngoài hành tinh.

Thúc đẩy thiên văn học ở Đông Nam Á

Trong những năm gần đây, thiên văn học ở Đông Nam Á đã có những sự phát triển đáng khích lệ, tuy nhiên so với châu Âu, Bắc Mỹ hay Đông Á thì vẫn còn một khoảng cách đáng kể.

Lần đầu tiên phát hiện ra từ trường 'mạng vũ trụ'

Một nhóm nhà thiên văn học vừa công bố trên tạp chí Science Advances họ đã tìm thấy bằng chứng đầu tiên về một mạng từ trường bao trùm vũ trụ.

Trung Quốc thử nghiệm thành công kính viễn vọng 'mắt tôm hùm' đầu tiên trên thế giới

Kính viễn vọng không gian "mắt tôm hùm" đầu tiên trên thế giới cho phép các nhà nghiên cứu ghi lại hình ảnh tia X của vũ trụ một cách chính xác, đã trải qua quá trình thử nghiệm thành công ở Trung Quốc.

Tất cả hành tinh của Hệ Mặt trời cùng 'diễu hành'

Tất cả hành tinh của Hệ Mặt trời đang "diễu hành" cùng nhau trên bầu trời đêm, tạo nên màn trình diễn ngoạn mục như "món quà" tặng những người yêu thích thiên văn dịp cuối năm.

NASA lần đầu ghi lại được cảnh một ngôi sao bắt đầu hình thành

TTO - Kính viễn vọng không gian James Webb (JWST) của NASA đã ghi lại được khoảnh khắc đầu tiên của một ngôi sao rất trẻ trong vũ trụ. Đây là lần đầu tiên con người quan sát được quá trình này.

Một ngôi sao đại hồng thủy 'ăn thịt' bạn đời của mình

TTO - Không giống như Mặt trời cô đơn, khoảng một nửa ngôi sao trong dải Ngân hà đang ở trong một mối quan hệ gắn bó lâu dài với một ngôi sao khác. Chúng quay quanh nhau trong một "hôn nhân thiên thể" gọi là hệ nhị phân.

Hình ảnh tuyệt đẹp về Mặt trời do kính thiên văn hiện đại nhất thế giới chụp

TTO - Những hình ảnh tuyệt đẹp do kính thiên văn năng lượng Mặt trời mạnh nhất thế giới chụp mới đây có độ chi tiết chưa từng thấy.

NASA mời thế giới xem lần đầu tiên tàu vũ trụ đâm vào tiểu hành tinh

TTO - NASA thông báo chuẩn bị đâm tàu vũ trụ vào một tiểu hành tinh nhằm thử nghiệm công nghệ phòng thủ Trái đất. NASA cũng đang mời thế giới xem sự kiện đầu tiên của hoạt động này.