Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Trái đất - 'vườn thú' của người ngoài hành tinh, chúng ta đang bị theo dõi?

26/03/2019 15:19 GMT+7

TTO - Đó là một trong những giả thuyết lâu đời của con người về trí thông minh ngoài hành tinh, tuy nhiên, các nhà khoa học ngày nay không hẳn cho đó là viển vông.

Trái đất - vườn thú của người ngoài hành tinh, chúng ta đang bị theo dõi? - Ảnh 1.

Sinh vật ngoài hành tinh đang âm thầm quan sát chúng ta? - Ảnh: LiveScience

Theo báo LiveScience, tuần trước, khoảng 60 nhà khoa học quốc tế đã tề tựu về Paris để tham dự buổi hội thảo của tổ chức Liên lạc Trí thông minh ngoài Trái đất (METI). Họ là các chuyên gia dành nhiều tâm huyết nghiên cứu khả năng tồn tại của trí thông minh ngoài hành tinh.

"Khi chúng ta cố tìm hiểu vũ trụ, câu hỏi rằng liệu chúng ta có đơn độc hay không mặc định sẽ xuất hiện" - ông Florence Raulin-Cerceau, giáo sư thuộc Bảo tàng quốc gia về Lịch sử tự nhiên Paris, trình bày tại hội nghị.

Trong hàng tỉ hành tinh của dải Thiên Hà, Trái đất khó có thể là nơi duy nhất chứa sự sống mang trí thông minh. Nhưng nếu người ngoài hành tinh có tồn tại thì họ đang ở đâu, tại sao chúng ta chưa tìm ra?

Câu hỏi hóc búa đó do nhà vật lý người Ý Enrico Fermi đưa ra vào năm 1950, hay còn gọi là Nghịch lý Fermi. Ngày nay nó vẫn khiến các chuyên gia vò đầu bứt tóc.

Fermi sống không đủ lâu để nhìn thấy bằng chứng về sự tồn tại của các hành tinh ngoài hệ Mặt trời, vốn được phát hiện nhiều thập kỷ sau cái chết của ông. Từ năm 2014, kính viễn vọng Kepler của NASA đã xác nhận sự tồn tại của hàng trăm thế giới xa xôi, chưa kể đến dấu hiệu của 2.300 hành tinh khác.

Thế nhưng, sau tất cả những phát hiện gây hào hứng đó, liên lạc với người ngoài hành tinh vẫn còn xa vời như thời Fermi còn sống.

Trái đất - vườn thú của người ngoài hành tinh, chúng ta đang bị theo dõi? - Ảnh 2.

Các kính viễn vọng không gian đã phát hiện hàng trăm hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời - Ảnh: Ricardo Ramirez/Engadget

Chúng ta đang bị theo dõi?

"Khoảng lặng mênh mông" (The Great Silence) là cụm từ giới hàn lâm dùng để mô tả khoảng trống liên lạc giữa Trái đất và người ngoài hành tinh. Người ta đã đặt ra nhiều giả thuyết lý giải cho điều này, nhưng chưa ai chứng minh được.

Theo tạp chí Forbes, xuất hiện lần đầu vào thập niên 1970, "giả thuyết vườn thú" giả định rằng hành tinh Trái đất thực chất là một "vườn thú", trong đó tất cả sinh vật đang nằm dưới sự theo dõi của "những người trông thú thiên hà", họ cố tình lẩn tránh khỏi sự quan sát, tìm kiếm của con người.

Các nhà khoa học tại Paris đã khám phá giả định này. Ông Douglas Vakoch - chủ tịch tổ chức METI, nhận xét nếu giả thuyết này đúng, con người cần tăng cường nỗ lực để kết nối với "những người trông giữ", chứng tỏ cho họ thấy trí thông minh của chúng ta.

Ông Vakoch giải thích chi tiết hơn: ví dụ, nếu một con ngựa vằn bỗng thình lình gõ ra một chuỗi số nguyên tố, con người sẽ đánh giá lại trí thông minh của nó, và buộc lòng phải phản hồi trước hiện tượng đó.

Nhưng chuyện gì xảy ra nếu chúng ta không thuộc "vườn thú" của người ngoài hành tinh? Nếu, lỡ như, con người đã được đánh giá bởi các nền văn minh khác và họ cố tình cách ly chúng ta khỏi những người hàng xóm trong dải Thiên Hà?

Khả năng trên được ông Jean-Pierre Rospars - giám đốc nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Nông học quốc gia (INRA) của Pháp, đánh giá là "có thể". 

Theo ông, việc con người liên lạc với người ngoài hành tinh không hẳn là điều tốt, nó có thể gây "xáo trộn văn hóa" đối với Trái đất.

Tất nhiên, vẫn còn một số khả năng khác giải thích cho việc tại sao chúng ta không gặp người ngoài hành tinh: họ bị kẹt trên chính hành tinh của mình, bởi một lớp băng dày hay siêu trọng lực; hoặc họ đã tuyệt chủng, bị tiêu diệt bởi chính nền văn minh quá tân tiến như cách con người đang làm...

Các nhà nghiên cứu nhìn nhận rằng dù sao cũng cần một chút kiên nhẫn, vì Trái đất đã tồn tại được 4,6 tỉ năm, trong khi hành trình tìm kiếm trí tuệ hành tinh còn chưa đủ 100 năm tuổi.

Dấu vết người ngoài hành tinh từng ghé sao Hỏa? Dấu vết người ngoài hành tinh từng ghé sao Hỏa? Sự sống ngoài hành tinh Sự sống ngoài hành tinh 'ẩn náu' trên các mặt trăng xa chúng ta? Tàu không gian ngoài hành tinh đã ghé thăm Trái đất? Tàu không gian ngoài hành tinh đã ghé thăm Trái đất?
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận