Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Thủy điện Thượng Nhật ‘bất tuân’ lệnh: Tỉnh và bộ đề nghị lẫn nhau về ‘tước giấy phép’

07/12/2020 16:23 GMT+7

TTO - Tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Tài nguyên - môi trường xem xét thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt của thủy điện Thượng Nhật, còn bộ lại đề nghị trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh xem xét 'tước giấy phép' theo thẩm quyền.

Thủy điện Thượng Nhật ‘bất tuân’ lệnh: Tỉnh và bộ đề nghị lẫn nhau về ‘tước giấy phép’ - Ảnh 1.

Thủy điện Thượng Nhật từng tích nước trái phép - Ảnh: VĂN DŨNG

Ngày 7-12, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Bộ Tài nguyên - môi trường đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, phản hồi về ý kiến của tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên - môi trường xem xét tước/thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đã cấp cho Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung VN là chủ đầu tư công trình thủy điện Thượng Nhật.

Đáng nói, khi tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Tài nguyên - môi trường xem xét tước/thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt với thủy điện Thượng Nhật, thì theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trước đó thủy điện này đã liên tiếp ‘bất tuân’ lệnh của tỉnh trong điều hành phòng chống thiên tai.

Nguồn tin này cho biết từ đề nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi nghiên cứu, Bộ Tài nguyên - môi trường thống nhất với tỉnh Thừa Thiên Huế về việc cần thiết phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung VN do không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc điều tiết, vận hành hồ chứa Thượng Nhật trong thời gian tỉnh chịu ảnh hưởng lớn bởi các đợt mưa, lũ lớn kéo dài, liên tiếp vừa qua.

Tuy nhiên, trong văn bản phản hồi ý kiến của tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Tài nguyên - môi trường cho rằng trên cơ sở rà soát các quy định của pháp luật về tài nguyên nước và pháp luật xử lý về vi phạm hành chính, chưa có đầy đủ cơ sở để thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt như cơ sở kiến nghị của tỉnh.

Cụ thể, bộ trích dẫn quy định tại điều 25, nghị định 201/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tài nguyên nước, thì hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 9 điều 13 của nghị định số 36/2020 của Chính phủ như UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nêu tại văn bản đề nghị thu hồi giấy phép thì không thuộc trường hợp thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt. Do vậy, chưa có đầy đủ cơ sở để thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt như kiến nghị.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên - môi trường cũng cho rằng một trong những yêu cầu của giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt là Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung VN chỉ được phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước sau khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép tích nước theo quy định.

Bộ Tài nguyên - môi trường cũng nêu theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 11-2019, trong trường hợp xảy ra mưa lũ, thẩm quyền ra lệnh vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hương do trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định.

Theo quy định tại Nghị định số 36/2020 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, chủ tịch UBND tỉnh có thẩm quyền tước quyền sử dụng giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt có thời hạn từ 1-3 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 9 Điều 13 của Nghị định số 36/2020: ‘Không tuân thủ theo lệnh điều hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác’.

Vì vậy, để đảm bảo việc xử lý hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung VN theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường, các cơ quan chức năng rà soát kỹ lưỡng hành vi vi phạm, đặc biệt là mức độ tác động đến sự an toàn tính mạng, tài sản và hoạt động sản xuất và sinh hoạt của nhân dân ở hạ du hồ chứa thủy điện Thượng Nhật.

Trên cơ sở đó, ngoài việc áp dụng hình thức xử phạt chính như đã nêu, tùy theo mức độ vi phạm, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét việc áp dụng hình phạt bổ sung (nếu có) là tước quyền sử dụng giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt từ 1-3 tháng theo quy định tại khoản 10 điều 13 nghị định số 36 của Chính phủ.

Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động thủy điện Thượng Nhật Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động thủy điện Thượng Nhật

TTO - Cục Điều tiết điện lực đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận