Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động thủy điện Thượng Nhật

27/11/2020 18:49 GMT+7

TTO - Cục Điều tiết điện lực đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động thủy điện Thượng Nhật - Ảnh 1.

Thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép trước bão số 13, "bất tuân" công điện khẩn của tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh: VĂN DŨNG

Chiều tối 27-11, Bộ Công thương cho biết Cục Điều tiết điện lực đã ban hành quyết định số 108/QĐ-ĐTĐL về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Theo Bộ Công thương, ngày 16-11, Bộ Công thương đã thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Ngày 19-11, đoàn kiểm tra đã có báo cáo kết quả kiểm tra. Theo đó, Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đã vi phạm các quy định của nghị định số 134/2013/NĐ-CP. Cụ thể vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy định, không thực hiện quan trắc theo quy định.

Theo quy định của Luật điện lực, Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đã vi phạm các quy định pháp luật như vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không thực hiện quan trắc.

Các hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam là không thực hiện đúng nội dung ghi trong giấy phép hoạt động điện lực về nghĩa vụ thực hiện các quy định tại Luật điện lực, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện lực, các văn bản hướng dẫn thi hành và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Theo quy định, hành vi của công ty này thuộc trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực do không thực hiện đúng các nội dung ghi trong giấy phép hoạt động điện lực.

Ngày 25-11, Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với các hành vi nêu trên với tổng số tiền vi phạm 130 triệu đồng.

Căn cứ các quy định của Luật điện lực và các văn bản hướng dẫn thi hành, Bộ Công thương đã chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực xem xét thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Được biết, thủy điện Thượng Nhật có công suất lắp máy chỉ 11 MW.

Trung ương yêu cầu Thừa Thiên Huế xử nghiêm thủy điện Thượng Nhật Trung ương yêu cầu Thừa Thiên Huế xử nghiêm thủy điện Thượng Nhật

TTO - Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế xử lý nghiêm khắc vụ thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận