Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Vụ thủy điện Thượng Nhật: Sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực

18/11/2020 13:34 GMT+7

TTO - Đoàn công tác của Bộ Công thương đã kết luận thủy điện Thượng Nhật vi phạm không thực hiện quan trắc, không xử lý số liệu quan trắc và chưa tuân thủ quy trình vận hành hồ đập do các cấp có thẩm quyền ban hành, đặc biệt trong cơn bão số 13.

Ông Tô Xuân Bảo - phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) - kết luận về các sai phạm của nhà máy thủy điện Thượng Nhật - Video: NHẬT LINH

Sáng 18-11, đoàn công tác của Bộ Công thương đã có buổi làm việc với Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND huyện Nam Đông và chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật liên quan đến một số sai phạm của thủy điện này.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa, tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật), đã cung cấp các hồ sơ, thủ tục liên quan đến quá trình xây dựng, đền bù, vận hành nhà máy.

Ông Khoa nói rằng công ty đã chấp hành việc đền bù, giải tỏa mặt bằng cho các hộ dân có liên quan đến công trình thủy điện này, đồng thời cam kết sẵn sàng trả tiền cho các hộ dân đang còn vướng mắc phát sinh theo đúng quy định.

Vụ thủy điện Thượng Nhật: Sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ Công thương làm việc với Sở Công thương Thừa Thiên Huế, UBND huyện Nam Đông và chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật sáng 18-11 - Ảnh: NHẬT LINH

Ông Lê Thanh Hồ, phó chủ tịch UBND huyện Nam Đông, đề nghị đoàn công tác ghi thêm một số nội dung liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ của của thủy điện Thượng Nhật trong việc phối hợp với địa phương quản lý quá trình vận hành nhà máy.

Ông Tô Xuân Bảo - phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương), cho rằng chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không thực hiện quan trắc theo quy định, cũng như vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

"Cụ thể trong cơn bão 13 vừa rồi, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chỉ thị yêu cầu công ty mở 5 cửa van. Nhưng trong thời gian đó công ty đã 2 lần không thực hiện đúng theo yêu cầu của tỉnh và mở cửa van không hoàn toàn" - ông Bảo nói.

Vụ thủy điện Thượng Nhật: Sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực - Ảnh 3.

Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra hiện trường nhà máy thủy điện Thượng Nhật hôm 17-11 - Ảnh: NHẬT LINH

Trước đó, thủy điện Thượng Nhật được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước thử nghiệm trong phạm vi 90 ngày từ đầu tháng 1-2020. Tuy nhiên việc cho phép tích nước đã hết hạn nên thủy điện này đã tích nước trái phép.

Theo ông Bảo, mức phạt hành chính của hai lỗi trên là từ 60-70 triệu đồng, đồng thời đoàn công tác cũng sẽ kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của thủy điện Thượng Nhật vì đã xảy ra các sai phạm trên.

Đoàn công tác cũng yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật làm việc với UBND huyện Nam Đông xây dựng một bộ quy chế phối hợp chung trong việc quản lý, vận hành thủy điện.

Trả lời câu hỏi của báo Tuổi Trẻ Online về vấn đề thủy điện Thượng Nhật đã thực hiện bán điện khi chưa được phép hay chưa, ông Tô Xuân Bảo nói rằng đoàn chỉ kiểm tra công tác quản lý an toàn hồ đập và công tác phòng chống thiên tai. Vấn đề phóng viên nêu ra ngoài phạm vi công tác của đoàn kiểm tra, nên đoàn sẽ ghi nhận để báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền nhằm tiếp tục kiểm tra, rà soát.

Yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải báo cáo trung thực Yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải báo cáo trung thực

TTO - Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật nói "đã tuân thủ một phần công điện phòng chống thiên tai của các cấp trung ương đến địa phương", tuy nhiên câu trả lời này đã vấp phải phải sự phản ứng của lãnh đạo UBND huyện Nam Đông.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận