Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải báo cáo trung thực

17/11/2020 17:48 GMT+7

TTO - Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật nói "đã tuân thủ một phần công điện phòng chống thiên tai của các cấp trung ương đến địa phương", tuy nhiên câu trả lời này đã vấp phải phải sự phản ứng của lãnh đạo UBND huyện Nam Đông.

Yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải báo cáo trung thực - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Khoa - tổng giám đốc Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật, báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: NHẬT LINH

Chiều 17-11, đoàn công tác của Bộ Công thương đã đến thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) để làm việc với chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa (tổng giám đốc Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật) cho biết một phần đã tuân thủ các công văn chỉ đạo phòng chống thiên tai của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên sau khi nhận được công điện, để đảm bảo công tác an toàn cho công trình, công ty đã chủ động đóng cửa xả để giảm lưu lượng nước về hạ du phục vụ việc nạo vét lòng hồ và đưa người, vật tư lên phục vụ công việc trên.

Ông Khoa cũng nói rằng sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu mở 5 cửa xả nước, công ty đã chấp hành nghiêm túc. Tuy nhiên cách trả lời này đã bị ông Trần Quốc Phụng, chủ tịch UBND huyện Nam Đông, phản ứng gay gắt. Ông Phụng yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải trung thực.

Theo ông Lê Thanh Hồ, phó chủ tịch UBND huyện Nam Đông, địa phương có đủ bằng chứng thủy điện này liên tục tích nước trái phép và không chấp hành chỉ đạo mở 5 cửa van đập. Ông Hồ nói rằng lực lượng công an huyện phải băng đường rừng để vào khu vực thủy điện chụp ảnh, quay phim làm bằng chứng về việc thủy điện Thượng Nhật không mở 5 cửa cả nước.

Yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải báo cáo trung thực - Ảnh 2.

Thuỷ điện Thượng Nhật xả nước vào chiều 17-11 - Ảnh: NHẬT LINH

"Ngày 29-10, cao trình trong lòng hồ chứa là 110,5m trong khi công điện yêu cầu xả về cao trình 104 và đều mở hết 5 cửa. Ngày 16-11, lực lượng công an vào kiểm tra thì thủy điện chỉ xả 1 cửa và nước ở cao trình 109mm" - ông Hồ nói. 

Tại buổi làm việc, ông Tô Xuân Bảo - phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) - cho rằng chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã báo cáo chưa đầy đủ và chưa tuân thủ các chỉ đạo của các cấp trong việc phòng chống thiên tai. Đoàn công tác yêu cầu chủ đầu tư này cung cấp thêm các giấy tờ, văn bản liên quan đến thiết kế lòng hồ, vận hành thủy điện... để trong ngày 18-11 sẽ tiếp tục làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế, đưa ra các quyết định xử lý hành vi vi phạm của thủy điện Thượng Nhật.

Công ty điện lực ngừng mua điện của thủy điện Thượng Nhật Công ty điện lực ngừng mua điện của thủy điện Thượng Nhật

TTO - Ngày 17-11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết đã ngừng mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật theo yêu cầu của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận