17/08/2023 16:09 GMT+7

Thường trực Chính phủ yêu cầu làm rõ trách nhiệm thiếu điện

Thường trực Chính phủ yêu cầu làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan việc thiếu điện vừa qua để có hình thức xử lý.

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo cung ứng điện và xác định trách nhiệm - Ảnh: EVN

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo cung ứng điện và xác định trách nhiệm - Ảnh: EVN

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản về việc đảm bảo cung ứng điện các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, gửi Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp, các tập đoàn EVN, PVN, TKV.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh đảm bảo cung ứng điện là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, Thủ tướng đã chỉ đạo bằng nhiều hình thức về việc đảm bảo cung ứng điện, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng bộ ngành. 

Nhiều chỉ đạo đảm bảo cung ứng nhưng vẫn thiếu điện

Tuy vậy, Thủ tướng đánh giá việc cung ứng điện giai đoạn cuối mùa khô 2023 gặp khó khăn. Khu vực miền Bắc xảy ra tình trạng thiếu điện, phải cắt luân phiên từ cuối tháng 5 đến ngày 22-6. Việc này đã ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống người dân.

Vì vậy trên cơ sở cuộc họp về đảm bảo cung ứng điện, Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến thiếu điện cho sản xuất kinh doanh, sinh hoạt để có hình thức xử lý theo đúng quy định. 

Về kế hoạch cung ứng điện các tháng cuối năm nay và năm 2024, Thủ tướng lưu ý cần căn cứ vào tăng trưởng nền kinh tế để dự báo nhu cầu điện sát thực tế và cân đối cung - cầu điện, huy động nguồn lực của hệ thống (nguồn điện, lưới truyền tải, phân phối và nhập khẩu điện) để tối ưu giá sản xuất điện.

Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chung về chỉ đạo thực hiện kế hoạch cung ứng điện, vận hành ổn định hệ thống và khắc phục nhanh các sự cố nguồn điện (nhất là nhiệt điện) trong nước. 

Các tập đoàn EVN, PVN và TKV rà soát, cập nhật kế hoạch này, báo cáo Thủ tướng trong tháng 8. 

Bộ này cũng được giao cùng Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp triển khai các bước chuẩn bị đầu tư, đầu tư xây dựng dự án đường dây truyền tải 500kV từ Quảng Trạch tới Phố Nối (Hưng Yên). Dự án này cần hoàn thành trong tháng 6-2024 để tăng năng lực truyền tải từ Nam ra Bắc.

Có chế tài xử lý dự án chậm tiến độ

Tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sớm đưa vào khai thác chuỗi dự án khí điện Lô B; rà soát tiến độ các dự án nguồn và lưới điện, có chế tài xử lý các dự án chậm tiến độ, giữ vững an ninh năng lượng và không để xảy ra thiếu điện do chậm tiến độ các dự án.

Trong tháng 8, bộ phải báo cáo Chính phủ về sửa Luật Điện lực, trong đó có các quy định về cơ chế, chính sách mua bán điện (gồm mua bán điện trực tiếp - DPPA) với năng lượng tái tạo; cơ chế đầu tư, sản xuất, kinh doanh, vận hành của ngành điện theo thị trường, bảo đảm phát triển bền vững, cạnh tranh, minh bạch.

Thủ tướng cũng giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo, giám sát EVN, TKV và PVN tăng cường tổ chức, phối hợp thực hiện các hợp đồng mua bán điện, cung cấp than, khí, khắc phục nhanh sự cố; đẩy nhanh tiến độ các dự án triển khai, chuyển Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia về Bộ Công Thương... 

Vẫn sẽ thiếu điện nếu không sớm giải quyết tồn đọng của các dự ánVẫn sẽ thiếu điện nếu không sớm giải quyết tồn đọng của các dự án

Việc triển khai Quy hoạch điện 8 đặt ra nhiều thách thức khi chậm triển khai cơ chế, chính sách. Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp hoài nghi và băn khoăn về tính khả thi và thực hiện các dự án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên