09/07/2023 09:05 GMT+7

Gấp rút xây đường dây 500kV mạch 3 ra Bắc, hoàn thành tháng 6-2024 để giảm thiếu điện

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa chủ trì cuộc họp để bàn và thống nhất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài.

Cuộc họp trực tuyến với các tỉnh thành để triển khai thực hiện - Ảnh: Bộ Công Thương

Cuộc họp trực tuyến với các tỉnh thành để triển khai thực hiện - Ảnh: Bộ Công Thương

Tham dự cuộc họp có Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và 9 địa phương liên quan. 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng dự án này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc. 

Thủ tướng đã có rất nhiều chỉ đạo quyết liệt và yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành đưa vào vận hành trong tháng 6-2024. 

Đưa mốc tiến độ hoàn thành vào tháng 6-2024

Vì vậy, các đại biểu dự họp trao đổi, thống nhất giải pháp để hoàn tất các thủ tục đầu tư dự án. Các địa phương phải thống nhất hoàn thành việc rà soát, cập nhật hướng tuyến dự án vào quy hoạch tỉnh; cập nhật, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy hoạch, kế hoạch có liên quan trên địa bàn để có thể tiến hành giải phóng mặt bằng, triển khai dự án trong thời gian sớm nhất.

Các ý kiến cũng thống nhất, dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài là dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia (nhất là đối với khu vực miền Bắc), cũng như vai trò chính trị, an ninh, an toàn quốc gia, trật tự an toàn xã hội. 

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu xây dựng tiến độ dự án để hoàn thành vào tháng 6-2024 - Ảnh: BCT

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu xây dựng tiến độ dự án để hoàn thành vào tháng 6-2024 - Ảnh: BCT

Kết luận, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên - phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực - yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) khẩn trương hoàn tất hồ sơ các dự án trong tháng 7-2023, bảo đảm chất lượng.

Dự án được trình các cơ quan có thẩm quyền để thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trong tháng 8-2023 và phê duyệt dự án đầu tư trong tháng 9-2023. Trên cơ sở đó chủ đầu tư thống nhất với địa phương để triển khai giải phóng mặt bằng chậm nhất đến tháng 6-2024 phải hoàn thành dự án, đưa vào vận hành theo đúng tiến độ. 

Thống nhất sớm hoàn thành thủ tục và giải phóng mặt bằng

Với các địa phương có dự án đi qua, ông Diên đề nghị giữ đúng hướng tuyến của dự án đã được cập nhật, thống nhất với EVNNPT và EVN để đưa vào quy hoạch. 

Địa phương khẩn trương hoàn tất các thủ tục chuyển đổi đất lúa, đất rừng, làm tốt giải phóng mặt bằng và thực hiện tái định cư, bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị chủ đầu tư để thi công. 

Ông Diên cũng giao các đơn vị có liên quan thuộc bộ phải phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để tiến hành song song các công việc liên quan nhằm hoàn tất thủ tục đầu tư. 

Xây dựng biểu đồ tiến độ cụ thể các bước, bảo đảm hoàn thành tháng 6-2024; phân công công việc cụ thể để kiểm tra, đôn đốc kịp thời và giải quyết các vướng mắc trong thực hiện. 

Với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, bộ trưởng đề nghị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, chủ đầu tư thực hiện dự án, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ. Đặc biệt trong quá trình hoàn tất các thủ tục đầu tư và thực hiện dự án. 

Bộ trưởng cũng đề nghị EVN/EVNNPT và các địa phương cần làm tốt công tác truyền thông để người dân thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích to lớn của dự án, từ đó ủng hộ, đồng thuận trong quá trình triển khai, thực hiện dự án quan trọng này.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài có chiều dài 514km, được nối từ Quảng Trạch ra Phố Nối (Hưng Yên) với tổng vốn đầu tư 23.000 tỉ đồng, có 4 tiểu dự án. 

Dự án này được phê duyệt trong tổng sơ đồ điện 8 để thực hiện truyền tải điện liên miền ra miền Bắc, tăng khả năng cung ứng điện. 

Đường dây 500 kV mạch 3 chính thức truyền tải điệnĐường dây 500 kV mạch 3 chính thức truyền tải điện

Vào hồi 6h sáng nay 17- 8, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), phối hợp với các đơn vị liên quan đã chính thức đóng điện mang tải đường dây 500kV Vũng Áng – Quảng Trạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên