06/01/2022 09:01 GMT+7

'Thương hiệu vàng TP.HCM' 2021: TP.HCM trân trọng nỗ lực của doanh nghiệp trong đại dịch

NHƯ BÌNH thực hiện
NHƯ BÌNH thực hiện

TTO - Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Công thương TP.HCM, chia sẻ như vậy khi nói về ý nghĩa của giải thưởng 'Thương hiệu vàng TP.HCM' 2021. TP.HCM tiếp tục chọn khoảng 30 thương hiệu để trao giải.

Thương hiệu vàng TP.HCM 2021: TP.HCM trân trọng nỗ lực của doanh nghiệp trong đại dịch - Ảnh 1.

Trong cao điểm dịch, các siêu thị vẫn mở cửa để cùng lực lượng đi chợ hộ mua sắm hàng thiết yếu cho người dân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chia sẻ thêm về những điểm mới của giải thưởng "Thương hiệu vàng TP.HCM" năm 2022 sau thời gian chịu nhiều biến động do tác động của đại dịch COVID-19, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết:

- Giải thưởng "Thương hiệu vàng TP.HCM" xuất hiện từ mong muốn lớn nhất của doanh nghiệp TP là tôn vinh những thương hiệu được thành lập ở TP, trở thành động lực phát triển mới của kinh tế TP.

Từ góc độ quản lý nhà nước, TP đã thảo luận lấy ý kiến, ban hành quy chế về giải thưởng, sau đó tổng hợp ý kiến các chuyên gia, các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp. 

Hội đồng đã đưa ra 10 tiêu chí và đây là những tiêu chí quan trọng cho bất kỳ doanh nghiệp nào trong quá trình xây dựng thương hiệu cần thực hiện. Bởi đó là sự bảo chứng chất lượng, độ nhận diện thương hiệu và hướng phát triển bền vững. 

Với ý nghĩa đó, trong quá trình xây dựng, chúng tôi đón nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp.

30 doanh nghiệp, thương hiệu được trao giải

Năm đầu tiên của giải thưởng đã có 30 doanh nghiệp, thương hiệu được chọn. Và 2021, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng ban tổ chức vẫn nhận được 62 hồ sơ đăng ký và hội đồng bầu chọn khoảng 30 thương hiệu để trao giải. 

Dù các doanh nghiệp đoạt giải chưa thể đại diện hết thành tích cũng như tình hình chung của cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, nhưng đây cũng là tín hiệu tích cực.

* Bước sang năm thứ 2, giải thưởng có gặp khó khăn gì trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19?

- Giải thưởng là sự tôn vinh, ghi nhận nỗ lực rất lớn của doanh nghiệp TP trong quá trình xây dựng thương hiệu sản phẩm, dịch vụ, đặc biệt các danh hiệu được trao trong bối cảnh sản xuất bị đình trệ, hoạt động kinh doanh khó khăn do tác động của dịch COVID-19, nên mang nhiều ý nghĩa hơn.

Chúng tôi nhận thấy rằng trong hoàn cảnh trên vẫn xuất hiện nhiều điểm sáng mà nổi lên là nhóm doanh nghiệp tham gia sản xuất nhằm đảm bảo cung ứng lương thực, góp phần hạn chế đứt gãy việc cung ứng lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho hơn 10 triệu dân TP trong cao điểm dịch. 

Hay sự nổi lên của các doanh nghiệp lĩnh vực dịch vụ, thương mại; doanh nghiệp cung ứng những dịch vụ đặc biệt quan trọng như lĩnh vực y tế... Ngoài ra, các nhóm ngành được bình chọn cũng nằm trong nhóm ngành công nghiệp chủ lực và 9 ngành dịch vụ trọng yếu.

Các thương hiệu được bình chọn đã thể hiện sức sống của cộng đồng doanh nghiệp TP dù trong khó khăn vẫn tìm ra những bước phát triển, có giải pháp trong quản trị để chuyển đổi số, công nghệ mới, tổ chức lại lao động sản xuất hợp lý để có những đóng góp quan trọng trong sự phát triển chung.

Ở góc độ ngành công thương, chúng tôi xem những doanh nghiệp đoạt giải lần này như động lực, khích lệ cho những doanh nghiệp của TP nói chung tiếp tục nỗ lực thích ứng với điều kiện an toàn, phòng chống dịch hiệu quả và khôi phục hoạt động kinh tế trong thời gian tới.

Thương hiệu vàng TP.HCM 2021: TP.HCM trân trọng nỗ lực của doanh nghiệp trong đại dịch - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp

* Trong 10 tiêu chí bình chọn có tiêu chí đáng chú ý là trách nhiệm với cộng đồng, ông nhận thấy những thay đổi nào trong năm nay?

- Tiêu chí có trách nhiệm với cộng đồng, nghĩa là các doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện quy định về bảo vệ môi trường, quyền lợi của người lao động, đóng góp thuế. 

Ngoài ra, năm nay chúng tôi cũng nhận thấy có nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng chia sẻ phần lợi nhuận của mình để tham gia quỹ vắc xin, quỹ phòng chống dịch bệnh. Hay có nhiều đơn vị lăn xả cùng với tuyến đầu chống dịch một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, thể hiện trách nhiệm xã hội cao.

Trong quá trình đánh giá, chúng tôi cũng ghi nhận không ít doanh nghiệp lựa chọn tiếp tục sản xuất ngay cao điểm phòng chống dịch dù chịu gia tăng chi phí, thậm chí lỗ. Họ nỗ lực bằng trách nhiệm với cộng đồng, khách hàng, doanh nghiệp, cố gắng duy trì sản xuất, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dùng.

Ngay sau khi TP.HCM mở cửa trở lại, các chỉ số kinh tế của TP như thương mại, sản xuất đều gia tăng mạnh mẽ, tạo ra niềm tin rằng các doanh nghiệp sau thời gian bị dồn nén đã có sức bật để vươn lên. 

TP đã xác định năm 2022 sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, do đó các hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, về lao động, thị trường, giải quyết các thủ tục hành chính... sẽ được tập trung nhiều hơn.

PGS.TS Trần Hà Minh Quân (viện trưởng Viện đào tạo quốc tế ISB, Đại học Kinh tế TP.HCM, thành viên Hội đồng bình chọn):

Ý thức xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp rất cao

Giải thưởng năm nay diễn ra trong điều kiện hết sức khó khăn nhưng Hội đồng bình chọn khá phấn khởi vì các hồ sơ nộp về cho thấy doanh nghiệp vẫn duy trì, đảm bảo được hoạt động kinh doanh có tăng trưởng.

Năm nay, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến hai tiêu chí là phát triển bền vững và đóng góp cộng đồng. Chúng tôi từng lo lắng tiêu chí tính tuân thủ pháp luật như trách nhiệm đóng thuế, bảo hiểm xã hội cho người lao động sẽ thách thức cho doanh nghiệp, nhưng thực tế các doanh nghiệp đều hoàn thành nghĩa vụ này.

Chúng tôi nhận được hồ sơ dự thi của hai bệnh viện lớn của TP, điều đó rất đáng khích lệ vì trong thời điểm bận rộn chống dịch, hồ sơ của hai đơn vị này được đánh giá rất cao về sự chỉn chu chứ không chỉ vì sự đóng góp trong đại dịch.

Đó là trải nghiệm của khách hàng thông qua quá trình chuyển đổi số ở bệnh viện hay ngay cả những thương hiệu lâu đời cũng ý thức xây dựng thương hiệu và chủ động tham gia.

Giải thưởng "Thương hiệu vàng TP.HCM" dành cho những doanh nghiệp khởi sự kinh doanh và phát triển ở TP. Tuy nhiên, độ phủ và sự thành công của doanh nghiệp không giới hạn ở TP mà còn toàn quốc và cả xuất khẩu.

Dự kiến danh sách những doanh nghiệp có thương hiệu sản phẩm được trao danh hiệu "Thương hiệu vàng TP.HCM" 2021 diễn ra vào ngày 6-1.

30 doanh nghiệp ở TP.HCM nhận danh hiệu Thương hiệu Vàng 30 doanh nghiệp ở TP.HCM nhận danh hiệu Thương hiệu Vàng

TTO - 30 doanh nghiệp được tôn vinh Thương hiệu Vàng trong năm bình chọn đầu tiên chiếm 21,8% tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng năm 2019 trên địa bàn TP.HCM.

NHƯ BÌNH thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên